“การที่สื่อสารกับคนดูได้คือเสน่ห์ ได้อยู่ร่วมกับผู้ชมตลอดเวลาที่แสดง โฟกัสนักแสดงที่แสดงร่วมกัน เสน่ห์ของมันน่าจะเป็นการที่รู้สึกได้ถึงความสดใส ความปลื้มปิติ และความตื่นเต้นจากผู้คนในการแสดงสด”

เส้นทางการเป็นนักแสดงของคิมซอนโฮเริ่มต้น
ด้วยเรื่องของโชคชะตามากกว่าเรื่องบังเอิญ “ผมตามเพื่อนไปที่คังนัม” เขาก็เลยตามไปที่สถาบันสอนการแสดง สถานที่ทำให้เขาค้นพบความสนุกที่เอาชนะความกลัวเก่าๆและนิสัยที่ติดตัวมาแต่เกิดได้
“จู่ๆเขาก็บอก ‘ให้ลองดู’ ผมเลยลองแสดงครับ แน่นอนว่ามันเละเทะมาก  แต่ว่าการพูดบทละคร มันคือการเสริมคำพูดที่เราอยากพูดเข้าไปในข้อความที่ใครสักคนเขียนไว้ เหมือนกำลังปล่อยลมหายใจทีละนิด การที่ใครสักคนมองผม พร้อมกับให้คำแนะนำทีละอย่าง ผมรับรู้ได้ถึงความอบอุ่นที่ผู้คนมองผมครับ”

หลังจากเดบิวต์ละครเวที ‘New Boeing Boeing’ เขาก็ได้เล่นผลงานมีชื่อเสียงในแถบย่านมหาวิทยาลัยอีกมากมาย เช่น ‘Rooftop Room Cat’, ‘True West’, ‘Kiss of the Spider Woman’ และเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ ตอนที่มีแฟนคลับครั้งแรก เขาก็คิดว่า ‘ว้าว เราก็มีแฟนคลับเหรอเนี่ย?’ แม้จะดีใจแต่เขาก็คิดว่า “เรื่องมหัศจรรย์นี้ คงมีแค่เดือนเดียว” คิมซอนโฮที่เคยคิดว่า “ผมยังเด็ก เลยไม่คิดฝันที่จะมีชื่อเสียงมากกว่านี้” ตอนนี้ได้เปลี่ยนไปแล้ว “ผมหมกมุ่นกับการตามหาสิ่งที่จะพัฒนาตัวเอง”

แม้จะเต็มไปด้วยความโชคดีในชีวิตการเป็นนักแสดง แต่บนเส้นทางดอกไม้นี้ก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป และทำให้นักแสดงคนนี้แข็งแกร่งมากขึ้น
“คอมเมนท์ด้านลบช่วงแสดงละครเวที <Kiss of Spider Woman> ผมรู้สึกเหนื่อยมากๆครับ ‘นายดูไม่เหมือนนักโทษการเมือง’ ไม่รู้จะตอบอย่างไรเลย พออยู่คนเดียว ก็อึดอัดใจจนน้ำตาไหล ตอนนั้นใช้เวลาเดินจากย่านมหาวิทยาลัยจนถึงบ้าน 5 ชั่วโมงครับ เดินเรื่อยๆ พอเหนื่อยก็หยุด นั่งคิด แล้วก็ลุกเดินใหม่ หลังจากนั้นก็แข็งแกร่งมากขึ้นในฐานะนักแสดง เป็นช่วงเวลาที่ใช้ค้นหาว่าข้อบกพร่องคืออะไร ข้อดีคืออะไร เดินไปแบบนั้น พร้อมกับอดทนต่อช่วงเวลาที่ยากลำบาก เป็นการอดทนมากกว่าการเอาชนะ”

แม้ว่าจะประสบความสำเร็จอย่างเกินคาดหมายจากบทฮันจีพยองในละคร ‘Startup’ แต่เขาก็ยังคงหลงใหลกับเสน่ห์ของละครเวทีและขอแสดงละครเวทีต่อไปอีกเรื่อยๆ
“การที่สื่อสารกับคนดูได้คือเสน่ห์ ได้อยู่ร่วมกับผู้ชมตลอดเวลาที่แสดง โฟกัสนักแสดงที่แสดงร่วมกัน และสามารถแสดงออกไปได้ อีกทั้งผู้ชมที่มาชมการแสดงในแต่ละวันก็แตกต่างกันออกไป เสน่ห์ของมันน่าจะเป็นการที่รู้สึกได้ถึงความสดใส ความปลื้มปิติ และความตื่นเต้นจากผู้คนในการแสดงสด นอกจากนี้ ช่วงเวลาที่ยาวนานในการเตรียมละครเวที ผมเชื่อว่าถ้าดูบทละครมามากพอ และฝึกวิเคราะห์ ผมจะสามารถพัฒนาได้มากขึ้นกว่าเดิมจากเมื่อก่อนในทันที เพราะความเชื่อ และความคาดหวังแบบนั้น เลยน่าจะเป็นเหตุผลที่ยังคงแสดงละครเวทีอยู่เรื่อยๆครับ”

“ผมอยากแสดงละครเวที และมีความปรารถนาที่จะแสดงละครเวทีอยู่เสมอครับ เวลาที่แสดงละครเวที ผมได้เรียนรู้อะไรมากมาย และได้เช็คการแสดงของตัวเองครับ ผู้กำกับแต่ละคนก็จะมีข้อดีแตกต่างกัน ทำให้ได้เรียนรู้เป็นอย่างดี และสนุกมากที่ได้นำไปใช้ที่อื่น”

ถ้าให้เลือกหนึ่งฉากที่มีความหมายต่อชีวิตนักแสดง ฉากที่เขาเลือกนั้นก็ยังเป็นฉากของการเป็นนักแสดงละครเวทีอยู่นั้นเอง
“ช่วงเวลาที่ออดิชั่นละครเวทีที่อยากเข้าร่วมการแสดงให้ได้ ฝึกซ้อมทั้งคืน หลังจากที่ผ่าน ผมก็ใช้เวลาฝึก กิน นอนอยู่ที่โรงละคร ช่วงเวลาที่ออกกำลังกาย กิน นอนด้วยกันกับคนที่ร่วมแสดง และฝึกซ้อมมากกว่า 10 ชั่วโมงทุกวัน ฉากที่อบอุ่นของช่วงนั้น ทำให้รู้สึกได้ถึงการเริ่มต้นชีวิตนักแสดงของผมครับ ไม่อยากจะสูญเสียความทรงจำในช่วงเวลานั้นไปตลอดชีวิตครับ”เมื่อวันที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา ละครเวที ‘ICE’ ได้เปิดจองบัตรล่วงหน้าหลายรอบ ซึ่งรอบที่คิมซอนโฮร่วมแสดงจำหน่ายหมดทันทีที่เปิดขาย

ละครเวที ‘ICE’ แสดงโดยตัวหลัก 2 คน ซึ่งมีเอกลักษณ์ต่างกัน เป็นเรื่องเล่าของ 2 นักสืบที่ต้องพิสูจน์ว่าเด็กชายอายุ 18 ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยคดีฆาตกรรมที่โหดร้ายนั้นเป็นฆาตกร เป็นผลงานที่จะมาคว้าหัวใจผู้ชมด้วยการกระตุ้นอารมณ์จากเนื้อเรื่องที่คาดเดาไม่ได้ ไปจนถึงการแสดงของตัวละครที่เหมือนสงครามทางจิตวิทยา คาดว่าจะเป็นละครที่นิยมอย่างมากในครึ่งปีแรกของปี 2021 นี้
คิมซอนโฮแสดงบท ‘นักสืบ 2’ ที่จิตใจมีมนุษยธรรมแตกต่างจากภาพลักษณ์ภายนอกที่แข็งกระด้าง

ละครเวที ‘ICE’ ทำการแสดงทั้งหมด 29 รอบ ตั้งแต่วันที่ 8-31 มกราคม 2564  Sejong Center S Theater

โดยมีผู้แสดงหลัก 6 ท่าน จองอุงอิน, อีชอลมิน, พัคโฮซาน รับบทเป็นนักสืบ 1 และอีชางยง, ชินซองมิน, คิมซอนโฮ รับบทเป็นนักสืบ 2