[DA: บทสัมภาษณ์] ‘STARTUP’ คิมซอนโฮ “ฉายา ‘นักแสดงยอดนิยม’, ดีเกินไปสำหรับผม”

“โอ๊ะ, กลายเป็นว่าฉันชอบ***ไปแล้วเหรอเนี่ย?” นี่อาจจะเป็นคำที่เหมาะสมที่สุดในการพูดถึงนักแสดงคิมซอนโฮที่แสดงละครเรื่อง ‘STARTUP’ ละครวันเสาร์-อาทิตย์ทางช่อง tvN ที่พึ่งฉายจบไป หลังจากที่ละครออนแอร์ คิมซอนโฮก็ได้กระแสตอบรับที่ร้อนแรง และกลายเป็น ‘นักแสดงยอดนิยม’ การที่เขามียอดผู้ติดตามใน Instagram เพิ่มขึ้น 4-5 เท่า คือตัวพิสูจน์ถึงความโด่งดังของเขา

สาเหตุที่ทำให้คิมซอนโฮได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เป็นเพราะความสามารถในการเข้าถึงตัวละครของเขา แม้ว่าจริงๆแล้วเขาจะไม่ได้มีด้านเย็นชาต่อสตาร์ทอัพ จนได้รับฉายาว่าเป็น ‘Gordon Ramsay’ ของโลกแห่งการลงทุนเหมือนในละคร แต่คิมซอนโฮในบทตัวละครของ ‘ฮันจีพยอง’ ที่รู้ลึกกว่าใครๆ ได้แสดงภาพลักษณ์คาริสม่าสุขุม ที่บางทีก็อารมณ์ขันและขี้เล่นได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยเหตุผลนี้ผู้ชมถึง ‘อิน’ และบอกว่า ‘เท่มาก’ พวกเขาตกหลุมรักเสน่ห์ของคิมซอนโฮราวกับเสื้อผ้าที่เปียกปอนเพราะสายฝน (สุภาษิต – สิ่งเล็กๆน้อยๆ ที่เจอหลายๆครั้ง ก็กลายเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่จนต้องสนใจ)

คิมซอนโฮได้กล่าวถึงการได้รับความรักอย่างท่วมท้น และได้กลายเป็น ‘นักแสดงยอดนิยม’ ว่า “ดีเกินไปครับ แม้ว่าตอนที่ใช้ชีวิตประจำวัน จะไม่รู้สึกถึงความจริงนี้มากนัก แต่เวลาเดินเล่นตามท้องถนน ก็มีคนจำผมได้มากขึ้น ทั้งรู้สึกดีและรู้สึกขอบคุณครับ” และ “ผมคิดว่าทั้งหมดนี้ต้องขอบคุณที่ผลงานดี และคนที่สนับสนุนผมอยู่เสมอ อยากจะขอขอบคุณอีกครั้งครับ”

ปกติคิมซอนโฮเป็นแฟนคลับนักเขียนพัคฮเยรยอนอยู่แล้ว เขาชอบดู ‘I Can Hear Your Voice’ และ ‘Pinocchio’ เขากล่าวว่า “พออ่านบทละคร แล้วเนื้อเรื่องดีและภาษาสวยมาก บทละครสนุก ผมเลยอยากทำงานร่วมกัน ขอบคุณสำหรับโอกาสนี้นะครับ” คิมซอนโฮได้เสริมถึงผู้กำกับโอชุงวานอีกว่า “พอดูเรื่อง ‘Doctors’ และ ‘Hotel Del Luna’ แล้ว ก็อยากร่วมงานกับผู้กำกับมากครับ”

คิมซอนโฮผู้รับบทนักลงทุนในละคร ได้เรียนรู้คำศัพท์เฉพาะ และระบบการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ ‘STARTUP (ธุรกิจสตาร์ทอัพ) เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับละคร “มันทั้งยากแล้วก็น่าสนใจ ตอนที่ได้เรียนเกี่ยวกับเรื่อง ‘หุ้นส่วน’ และ ‘วิธีการลงทุน’ เป็นส่วนที่น่าสนใจมาก โดยเฉพาะเรื่อง ‘หุ้นส่วน ถ้าความสัมพันธ์ดี ก็จะแบ่งสรรอะไรได้ง่าย แต่ถ้าความคิดเห็นแตกแยก ก็อาจจะเกิดปัญหาใหญ่’ เป็นสิ่งที่ไม่ค่อยคุ้นชิน อย่างไรก็ตาม ตอนที่ผมคุ้นชินและเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ ก็รู้สึกว่า ‘บริษัทจะไปต่อได้อย่างไม่สั่นคลอน ต้องดูว่าลงทุนเรื่องอะไร และใครร่วมลงทุน เพราะสิ่งที่ลงทุนจะเป็นตัวช่วยบริษัท”

เขาเสริมอีกว่า “หลังจากเรียนรู้แนวคิดเรื่องต่างๆ เช่น ‘นักลงทุน’ ‘VC’(เงินร่วมทุน) และ ’เงินทุน’ ผมรู้สึกแปลกใหม่กับเรื่องที่ผู้คนต้องคิดและเอาตัวรอดในแต่ละสาขาที่ทำ มันเลยสนุกมากที่ผมได้รู้ข้อมูลเล็กน้อยเกี่ยวกับสาขานั้น”

เขาบอกว่า เขาใส่ใจเป็นอย่างมากทั้งความคิดภายใน และส่วนที่แสดงออกมาภายนอก เขาคิดเกี่ยวกับการแสดงเยอะมาก เช่น ‘ถ้าเป็นจีพยอง จะต้องเดินอย่างไร พูดอย่างไร ต้องแสดงท่าทางอย่างไร’

“ส่วนที่ต้องใส่ใจมากที่สุดคือ ภาพลักษณ์ที่หลากหลายของฮันจีพยอง ทุกครั้งที่เจอผู้คน ท่าทางของตัวละครที่ชื่อ ‘ฮันจีพยอง’ ก็จะแตกต่างกันไป เวลาที่เจอวอนด็อก (คิมแฮซุก), ดัลมี (แพซูจี), โดซาน (นัมจูฮยอก) ผมคิดหนักมากว่าจะทำท่าทางจีพยองอย่างไรให้ดูแตกต่างเวลาที่เจอคนเหล่านั้น ในส่วนนั้น ผมได้พูดคุยกับผู้กำกับโอชุงวานหลายครั้ง ลองทำสิ่งที่เตรียมมาหลากหลายอย่าง และสร้างตัวละคร ‘ฮันจีพยอง’ ออกไป“

คิมซอนโฮบอกว่า การได้ร่วมแสดงกับนักแสดงฝีมือดีอย่างแพซูจี นัมจูฮยอก และคิมแฮซุก ทำให้ตัวละคร ‘ฮันจีพยอง’ สมบูรณ์แบบ เขากล่าวถึงแพซูจีว่า “หลายท่านคงจะรู้แล้ว แต่ผมคิดว่าเขาเป็นนักแสดงหญิงที่มีสมาธิ โฟกัสดีมากๆ รวมถึงฝีมือการแสดงด้วย เวลาเริ่มแสดงเขาจะมีสมาธิและสงบมาก แถมยังเป็นนักแสดงที่คอยสร้างบรรยากาศในกองถ่ายให้สดใส ผมเลยได้ถ่ายทำแบบสดใสไปด้วยครับ”

และพูดถึงนัมจูฮยอกกับคิมแฮซุกว่า “เป็นนักแสดงและน้องชายที่ดีจริงๆ ครับ ตลอดเวลาที่ร่วมงานกัน ผมได้เรียนรู้อะไรมากมาย และสนุกสนานมากถึงขนาดจำได้ว่าหัวเราะกันแทบจะทุกวินาทีเลย เวลาเข้าฉากเขาจะมีไอเดียและเซ้นส์ที่ดีมาก เป็นเพราะเขาผมถึงสามารถทำงานอย่างสนุกสนานได้เช่นกันครับ” และ “รุ่นพี่คิมแฮซุก เหมือนเป็นตัวละคร ‘วอนด็อก’ เองจริงๆครับ ผมมีความสุขและสนุกตลอดที่ได้ร่วมงานกับรุ่นพี่ ตอนที่ถ่ายทำก็คิดว่า ‘เรามาอยู่ถึงจุดนี้แล้วนะ’ ทั้งประทับใจและรู้สึกเป็นเกียรติมากครับ”

ช่วงเวลาสนุกมักจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว คิมซอนโฮรู้สึกเสียดาย ที่ช่วงเวลาที่ได้ทำงานร่วมกันกับนักแสดง ผู้กำกับ และนักเขียนที่อยากร่วมงานด้วยได้ผ่านไปแล้ว เขากล่าวว่า “ผมรู้สึกดีมากที่ถ่ายทำละครจบลงด้วยดี และได้หัวเราะร่วมกันกับทุกคนไปจนจบครับ” และ “สตาฟและนักแสดงทุกท่านน่ารักมากๆ ทำให้ผลงานเรื่องนี้จบลงได้อย่างมีความสุขโดยไม่ลำบากเลยครับ”

“เหนือสิ่งอื่นใดคือ รู้สึกเสียดายมากที่จะไม่ได้เจอจีพยองอีก แต่ว่าผมมีความสุขมากที่ได้ใช้ชีวิตในฐานะ ‘ฮันจีพยอง’ พอจบแล้วก็เลยรู้สึกเสียดาย ผมรู้สึกได้ถึงความเสียดายมากๆครับ”

กิจกรรมแรกของคิมซอนโฮในปีหน้าคือ ละครเวทีเรื่อง ‘ICE’ (ผู้กำกับจางจิน) ละครเรื่อง ’ICE’ เป็นเรื่องราวของเด็กชายอายุ 18 ปี ที่โดนกล่าวหาในคดีฆาตกรรม และนักสืบสองคนที่ต้องพิสูจน์ว่าเด็กชายคนนั้นเป็นอาชญากร เป็นการกลับมาแสดงละครเวทีอีกครั้งในรอบ 1 ปี หลังจากละครเวทีเรื่อง ‘Memory in dream’ ที่แสดงเมื่อเดือนมกราคมปีนี้

คิมซอนโฮกล่าวว่า “ผมเป็นแฟนคลับของผู้กำกับจางจิน ผมชอบผลงานกำกับของผู้กำกับจางจิน เช่น ‘The Secret of Flowers’ และ ‘Taxi Dribbling’ และหวังว่าเราจะได้ทำงานร่วมกันสักวันหนึ่ง พอได้ยินข่าวว่าจะมีละคร ‘ICE’ ผมเลยรู้สึกขอบคุณที่ได้เข้าร่วมแสดงครับ”

“ผมกลับมาแสดงละครเวทีอีกครั้ง หลังจากผ่านไป 1 ปี ละครเวทีครั้งนี้ ผมจะโชว์ภาพลักษณ์หลายๆอย่างที่ไม่สามารถเห็นได้จากละครโทรทัศน์ ผมอยากแสดงให้เห็นว่าการแสดงของผมมีศักยภาพในหลายๆด้าน ในปีหน้า ผมอยากมาเจอทุกคนในฐานะนักแสดงที่ดูสบายใจมากขึ้น เหนือสิ่งอื่นใดผมจะพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อเป็นนักแสดงที่สามารถแสดงให้ทุกคนเห็นการพัฒนาที่มากขึ้นครับ”

Credit: https://sports.donga.com/article/all/20201209/104368479/2