[บทสัมภาษณ์ 1] คิมซอนโฮ “ฮันจีพยอง ตัวละครที่เหมือนเป็นของขวัญคริสต์มาส…พยายามไม่หลงระเริงเกินไป

เดบิวต์ละครโทรทัศน์เรื่อง ‘Good Manager’…ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วจากละคร ‘STARTUP’ ในด้าน ‘พระรองที่คนตกหลุมรัก’ ‘สายตาโรแมนติก’…”ปีที่ได้รับความรักมากมาย” ทำงานละคร, วาไรตี้ ควบคู่ไปพร้อมกันด้วยแนวคิดที่แตกต่างกัน

[Edaily Star นักข่าว คิมโบยอง] “น่าจะจดจำว่าเป็นปีที่ได้รับความรักอย่างมากมายในฐานะนักแสดง อีกไม่นานก็จะคริสต์มาสแล้ว แม้จะไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับเรื่องพวกนั้น แต่เหมือนมีซานต้าคลอสอยู่ที่ไหนสักแห่งเลยครับ”

‘สายตาโรแมนติก’, ‘พระรองที่ทำให้คนตกหลุมรัก’, ‘บุคคลกระแสหลัก’, ‘ต้นอ่อนวาไรตี้’, ‘เจ้าคนอ่อนโยน’

นี่คือฉายานักแสดงคิมซอนโฮในปี 2020 นี้

ละครสุดสัปดาห์ทางช่อง tvN ‘STARTUP’ เพิ่งจบไปเมื่อไม่นานนี้ จากฉายาของคิมซอนโฮนั้น เห็นได้ชัดว่าเป็นคนที่ได้กระแสตอบรับดีที่สุด เขาได้รับความรักและความสนใจจากผู้ชมเป็นอย่างมากผ่านละครเรื่องนี้ ในขณะเดียวกันเขาก็ได้สร้างรอยยิ้มให้กับผู้ชมด้วยเสน่ห์มากมาย ซึ่งไม่สามารถเห็นได้จากละคร ผ่านทางรายการวาไรตี้ ‘2 Days & 1 Night Season 4’ ที่ฉายทางช่อง KBS2 มาตั้งแต่เดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว

เมื่อไม่นานมานี้ คิมซอนโฮได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในช่วงตอนจบของละคร ‘STARTUP’ ว่า “ยังคงเป็นสิ่งที่มากเกินไปสำหรับผมครับ” เขากล่าวถึงความรู้สึกภายในใจกับการที่ได้รับความสนใจในตอนนี้

และเพิ่มเติมอีกว่า “ช่วงเวลาที่จะว่ายาวก็ยาว จะว่าสั้นก็สั้น ที่ได้ทำงานร่วมกันในผลงาน ‘STARTUP’ มันมีความหมายมากจริงๆครับ” และ “ผมรู้สึกดีมากที่ถ่ายทำละครจบลงด้วยดี และได้หัวเราะร่วมกันกับทุกคนไปจนจบครับ”

จากละครเวที –> ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วภายใน 3 ปี

คิมซอนโฮ สร้างความประทับใจให้กับสาวๆ ในละคร ‘STARTUP’ ด้วยการรับบทเป็น ฮันจีพยอง ชายหนุ่มผู้มีเสน่ห์ที่ได้รับการเรียกขานว่าเป็น ‘มือทอง’ ของนักลงทุน และ ‘Gordon Ramsay’ ของธุรกิจสตาร์ทอัพ ยิ่งไปกว่านั้นเขายังมีความสัมพันธ์พิเศษกับชเววอนด็อก (แสดงโดยคิมแฮซุก) ผู้เป็นคุณย่าของนางเอก ซอดัลมี (แสดงโดยแพซูจี) และได้แสดงอารมณ์มากมายจากการรักข้างเดียว รวมถึงบทที่สะเทือนอารมณ์จากการเป็นเพื่อนทางจดหมายของซอดัลมี เมื่อ 15 ปีก่อน

“ไปอยู่ที่ไหนมา ถึงเพิ่งปรากฏตัวตอนนี้นะ” “เป็นครั้งแรกที่ตกหลุมรักพระรอง”

นี่คือกระแสตอบรับจากผู้ชมที่ได้รู้จักคิมซอนโฮเป็นครั้งแรกจากละคร ‘STARTUP’

เมื่อปี 2009 คิมซอนโฮเดบิวต์ละครเวทีเรื่อง ‘New Boeing Boeing’ จริงๆเขามีชื่อเสียงมาก่อนจาก ‘การแสดงละครเวที’ แถวย่านมหาวิทยาลัย เขาแสดงละครเวทีอยู่ 8 ปี ก่อนจะมาโชว์ภาพลักษณ์การแสดงละครโทรทัศน์เมื่อปี 2017 ผ่านละคร ‘Good Manager’ ทางช่อง KBS2 หลังจากนั้นก็ทำให้ผู้ชมประทับใจจากละคร ‘100 Days My Prince’ ‘Welcome to Waikiki 2’ และเมื่อปีที่แล้วเข้าได้เป็นพระเอกในเรื่อง ‘Catch the Ghost’ และปีนี้ก็ได้พบในละครเรื่อง ‘STARTUP’ เขาเติบโตอย่างรวดเร็ว ภายในระยะเวลาแค่ 3 ปี ก็มาอยู่ในจุดที่เรียกว่า ยุคทอง

เมื่อลองถามความรู้สึกคิมซอนโฮที่ต้องบอกลาละคร ‘STARTUP’ ซึ่งเป็นผลงานที่เขาชอบที่สุด เขาก็ตอบว่า “เป็นเพราะทีมงาน และนักแสดง ทุกท่านเป็นคนที่ดีและยอดเยี่ยมมาก ผมจึงสามารถแสดงได้จนจบอย่างมีความสุขไม่มีปัญหาใดๆ” และเสริมด้วยความเสียดายว่า “พอจบแล้วก็รู้สึกเสียดายครับ ผมยังรู้สึกเสียดายอยู่มาก การที่จะไม่ได้เจอจีพยองแล้วเป็นสิ่งที่เศร้ามากจริงๆ เป็นเกียรติมากที่ได้ใช้ชีวิตในฐานะตัวละคร ‘ฮันจีพยอง’”

สาเหตุที่เขารับละครเรื่องนี้ ส่วนใหญ่เป็นเพราะผู้เขียนบทละคร พัคฮเยรยอน คิมซอนโฮกล่าวว่า “ผมเป็นแฟนคลับของคุณนักเขียนพัคฮเยรยอนมานานแล้วครับ ผมชอบดูเรื่อง ‘I Can Hear Your Voice’ และ ‘Pinocchio’ มาก” และเสริมอีกว่า “และก็ชอบดูผลงานของผู้กำกับโอชุงฮวานเหมือนกันครับ ทั้ง ‘The Doctors’ ‘Hotel del Luna’ สนุกมากจริงๆ เลยอยากร่วมงานด้วยกัน พออ่านบทแล้วรู้สึกว่าเนื้อเรื่องดี ภาษาสวย หนังสือสนุกขนาดนี้ คิดว่าถ้าได้ร่วมงานกันก็น่าจะดีมากแน่ๆ ขอบคุณจริงๆที่ให้โอกาสได้ทำงานร่วมกันครับ”

ในบทละคร ช่วงเวลาก่อนที่ฮันจีพยองจะบรรลุนิติภาวะ เขาออกจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า และเผชิญกับสังคมที่เกินกว่าความสามารถเขา แต่เขาได้รับการดูแลเอาใจใส่ และความรักที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสายเลือดจากชเววอนด็อก จึงกลายเป็นตัวละครที่เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดี แม้ว่าเขาสร้างชื่อเสียงและความมั่งคั่งให้ตัวเองจากความสามารถ รวมถึงไม่ลังเลที่จะวิพากษ์วิจารณ์อย่างตรงไปตรงมา จนได้รับฉายาว่า ‘Gordon Ramsay ของนักลงทุน’ แต่ความอบอุ่นและความซื่อสัตย์ของเขา ก็ทำให้มีฉายา ‘เจ้าคนอ่อนโยน’ จากชเววอนด็อก

เมื่อถามคิมซอนโฮว่า เขามีส่วนที่คล้ายกับฮันจีพยองมากแค่ไหน เขาก็ตอบว่า “คิดว่าประมาณ 50% ครับ” และ “ผมไม่สามารถพูดเย็นชากับคนอื่นๆได้เหมือนจีพยอง ในชีวิตจริง แม้จะไม่มีบ้านดีๆ รถดีๆ แต่คนที่แสดงก็ยังเป็นผม ก็เลยคิดว่าน่าจะมีภาพลักษณ์เกินครึ่งของผมอยู่ในตัวละครนั้น”

รู้สึกต้องระมัดระวัง และรู้สึกขอบคุณ กับความรักและความสนใจที่มากมายนั้น

ในละคร จีพยองไม่ได้ประสบความสำเร็จในเรื่องของความรัก เขาได้กล่าวถึงสิ่งที่จบไปแล้วว่า “ถ้าประสบความสำเร็จก็คงจะดี แต่ต่อให้ไม่ประสบความสำเร็จก็ยังถือว่าเป็นเรื่องที่โชคดี” และ “เคยมีคนพูดไว้ว่า ความสัมพันธ์มีความพิเศษเฉพาะตัว” รวมถึงเสริมเพิ่มเติมว่า “ไม่ได้เสียใจที่โดซานกับดัลมีเคยคบกัน” และ “อีกทั้งจีพยองยังใช้ความกล้าที่จะบอกโดซานว่า หัวใจของดัลมีมุ่งหน้าไปที่ไหน การที่ตัดสินใจเป็นแรงสนับสนุนไปจนจบเป็นสิ่งที่ดีมาก”

เมื่อกล่าวถึงว่า ได้รับความรักและความสนใจจากผู้ชมเป็นอย่างมากในฐานะตัวละครครั้งนี้ เขาก็กล่าวอย่างถ่อมตัวว่า “เพราะตัวละครหลักดัลมีกับโดซาน ซึ่งแสดงโดยซูจีกับนัมจูฮยอกแสดงไว้ได้ดีมาก ผมก็เลยได้รับผลตอบรับที่ดีด้วย น่าจะเป็นเพราะแบบนั้นครับ”

เขากล่าวว่า “มีความรู้สึกกดดันและต้องระมัดระวังมากครับ” และ “แต่ว่าความรู้สึกที่ขอบคุณผู้ที่ช่วยสนับสนุนทุกท่านไม่เปลี่ยนแปลงไปอย่างแน่นอนครับ” รวมถึงเน้นย้ำว่า “ผมคิดบ่อยว่า ‘ไม่ควรหลงระเริง’ ไปกับคำชมที่มอบให้” และ “ผมคิดว่า ‘อย่าหลงระเริง แต่รู้สึกสนุกและขอบคุณแทน ยังไงเส้นทางที่ผมเดิน, เส้นทางที่ต้องเดิน และชีวิตของผม ก็ยังคงเป็นเหมือนเดิม ยังคงต้องเดินไปต่อไปแบบนั้น’, ‘สนุกกับสิ่งเล็กๆน้อยๆ พอกลับมาตรงนี้อีกครั้ง ผมจะได้ยืนอยู่ในฐานะนักแสดงได้เป็นอย่างดี’ เพราะฉะนั้นต้องตั้งใจฝึกซ้อมการแสดงละครเวทีด้วยเช่นกัน ผมพยายามตั้งใจอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะไม่สูญเสียตัวตนไปครับ”

คิมซอนโฮกล่าวว่าละคร ‘STARTUP’ จะถูกจดจำในฐานะละครที่เป็นเหมือนของขวัญสำหรับเขาปีนี้

“การที่มีคนรับรู้ถึงความตั้งใจของผมที่จะแสดงตัวละครที่ชื่อ ‘ฮันจีพยอง’ สิ่งนี้เป็นความสุขที่ยิ่งใหญ่ และเป็นสิ่งที่รู้สึกขอบคุณมากๆครับ” และ “เหมือนเป็นของขวัญเซอไพรส์วันคริสต์มาส ผมรู้ว่าซานต้าคลอสไม่มีอยู่จริง แต่รู้สึกเหมือนมีซานต้าคลอสมาให้ของขวัญเลยครับ”

และเมื่อถามว่าการถ่ายวาไรตี้ ‘2 Days & 1 Night’ ไปพร้อมกัน ไม่เป็นเรื่องที่ยากเหรอ เขาก็ตอบกลับมาอย่างเฉลียวฉลาดว่า “ทัศนคติเวลาแสดงละคร กับเวลาถ่ายวาไรตี้จะแตกต่างกันครับ”

คิมซอนโฮกล่าวว่า “ในรายการ ‘2 Days & 1 Night’ ผมปล่อยวางความจริงจัง และเรื่องหนักๆ แล้วสนุกร่วมกันกับเมมเบอร์ และธรรมชาติที่สามารถสัมผัสได้เฉพาะในแหล่งท่องเที่ยวครับ”

“ปีหน้าผมก็อยากมาเจอทุกคนในฐานะนักแสดงที่ดูสบายใจมากกว่านี้ จะสร้างผลงานที่ดีร่วมกับคนอื่นๆด้วยภาพลักษณ์ที่พัฒนามากกว่าตอนนี้ครับ”

Credit : www.edaily.co.kr