นักแสดงคิมซอนโฮ รับบท ‘โจ’ การแสดงด้วยน้ำเสียงและความเข้ากัน ส่งถึงผู้ชมด้วยเสน่ห์ที่น่าดึงดูด

เขาเลือกละครเวทีซึ่งเป็นตัวเลือกที่ราวกับกลับไปจุดเริ่มต้น และส่งสัญญาณการกลับมาผ่านละครเวที ‘Touching the Void’

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ช่วงบ่าย ได้มีการจัดงานแถลงข่าว ‘Touching the Void’ ที่ Daehakro Art One Theater โรงละคร 2

คิมซอนโฮสูดลมหายใจลึกๆและเริ่มต้นพูดด้วยน้ำเสียงที่สั่นเทาว่า “ผมคิดว่าควรจะออกมากล่าวทักทายก่อนที่จะเริ่มพูดคุยกัน ผมกังวลมากครับ” เขาเปิดเผยอย่างจริงใจว่า การแสดงละครเวทีไม่ได้เป็นเครื่องมือในการกลับมา แต่เป็นการเข้าร่วมจากความตั้งใจจริง ในช่วงเวลาไม่กี่วินาที คิมซอนโฮได้พูดถึงช่วงเวลาที่ผ่านมา เนื่องจากปัญหาส่วนตัวในช่วงนั้น

คิมซอนโฮกล่าวต่อทั้งน้ำตาและความรู้สึกที่เอ่อล้นว่า “ผมไม่สบายใจและรู้สึกผิด แม้จะเป็นคำพูดที่ดูเล็กน้อย แต่ก่อนอื่น ผมอยากขอโทษผู้ชมละครเวทีทุกท่าน ตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิปีนี้ จนถึงช่วงฤดูร้อน หลายท่านตั้งเป็นอย่างมากเพื่อสร้างสรรค์ละครเวทีเรื่องนี้ขึ้นมา ผมขอโทษทีมงานทุกท่านอีกครั้งที่ทำให้กลายเป็นแบบนี้” พร้อมกับ “ผมขอโทษจากใจจริงที่ทำให้หลายท่านกังวลกับข่าวที่ไม่ดีเช่นนี้ เมื่อมองย้อนกลับไปช่วงเวลานั้น ผมสำนึกได้ว่าตัวผมยังมีข้อบกพร่องอยู่อีกมากครับ”

และเสริมว่า “ผมสำนึกผิดในส่วนที่บกพร่องของผม ผมจะตั้งใจและพัฒนาเพื่อที่จะเป็นนักแสดงที่ดีขึ้นเรื่อยๆ และเป็นคนที่ดีขึ้นครับ”

ละครเวที ‘Touching the Void’ เป็นผลงานของโรงละคร ‘thebestplay9’ เป็นละครเวทีที่เติมเต็มด้วย ‘ความหวาดกลัวที่ติดอยู่ในธรรมชาติอันยิ่งใหญ่และโหดร้ายบนภูเขาขนาดใหญ่ท่ามกลางพายุหิมะ การต่อสู้เอาชีวิตรอด และเอาชนะความกลัว เป็นผลงานที่อ้างอิงมาจากเรื่องจริงของนักปีนเขาชาวอังกฤษ โจ ซิมป์สัน (Joe Simpson) และ ไซม่อน เยตส์ (Simon Yates) ที่ปีนภูเขาน้ำแข็ง Siula Grande บนเทือกแอนดีส ประเทศเปรู ในปี 1985

คิมซอนโฮ รับบทตัวละครหลัก ‘โจ’ โดยเป็นทริปเปิ้ลแคสติ้งร่วมกับนักแสดงชินซองมิน และนักแสดงอีฮวีจง เขาได้โชว์ภาพลักษณ์ของนักปีนเขาสไตล์คิมซอนโฮ

คิมซอนโฮได้ศึกษาโดยการดูสารคดีเกี่ยวกับการปีนเขา และพูดคุยกับเหล่านักปีนเขาเพื่อเข้าใจตัวละคร ‘โจ’ อย่างแท้จริง เขาเล่าว่า “มีจุดที่อารมณ์ความรู้สึกของนักปีนเขาจริงๆกับตัวละครแตกต่างกันครับ พวกเขาบอกว่า ถ้าตกลงมาระหว่างปีนเขา พวกเขาโกรธตัวเองมากกว่าอยากมีชีวิตรอดครับ” และ “บรรดานักปีนเขาชอบภูเขาด้วยความบริสุทธิ์ใจ, ความบริสุทธิ์ใจนั้น ผมตั้งใจที่ขยายให้ชัดเจนขึ้นผ่าน ‘โจ’ ครับ”

คิมซอนโฮพูดถึงเหตุผลที่เลือก ‘Touching the Void’ เป็นผลงานการกลับมาว่า “ก่อนอื่น ผมชอบเรื่องนี้ครับ ได้รับข้อเสนอให้เข้าร่วมมานานแล้ว แล้วก็ได้ลองอ่านบทละครเวทีอีกครั้งผ่านนักแสดงชินซองมิน ผมตัดสินใจเล่นเพราะได้ทำผลงานร่วมกับเพื่อนร่วมงานดีๆครับ” เขาแสดงให้เห็นถึงความรักที่มีต่อผลงาน

ต่อด้วยนักแสดงชินซองมิน เขาได้เล่าถึงสาเหตุที่แนะนำผลงานนี้ให้กับนักแสดงคิมซอนโฮ “เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ร่วมงานด้วยกันอีกครั้ง” และเสริมว่า “ตอนนั้นเขาได้รับบทละครไปแล้ว ผมคิดว่าบท ‘โจ’ ในละครเหมาะกับนักแสดงคิมซอนโฮ ผมก็เลยแนะนำให้ลองอ่านบทอีกครั้ง”

ที่จริงแล้ว แรงผลักดันในการแสดงของคิมซอนโฮก็มาจากละครเวที เริ่มต้นด้วย ‘Sherlock’ ในปี 2012 ‘New Boeing Boeing’ ‘Things I haven’t said in 7 years’ ในปี 2015 ‘The Purpose of Love’ ‘True West’ ‘Rooftop Cat’ ‘Kiss of the Spider Woman’ ปี 2016 ‘True West Returns’ ‘Closer’ ‘Voice of Millennium’ และหลังจากเดบิวต์ละครโทรทัศน์ในปี 2019 ก็ยังแสดงละครเวที ‘Memory in Dream’ ‘ICE’ เป็นต้น

ประสบการณ์บนละครเวทีอย่างยาวนานยิ่งเปล่งประกายมากขึ้นในละครเวที ‘Touching the Void’

เขาตอบคำถามที่ถามว่า ละครเวทีคืออะไรสำหรับคิมซอนโฮ “ละครเวทีสามารถเจอผู้ชมโดยตรงซึ่งแตกต่างจากละครโทรทัศน์ พลังงานที่สัมผัสได้จากผู้ชมก็เยอะ ความรู้สึกอินร่วมกับผู้ชม เอเนอร์จี้ที่ผู้ชมได้รับ บรรดานักแสดงเองก็สัมผัสได้” พร้อมกับกล่าวว่า “ละครเวทีมีความอิ่มอกอิ่มใจและมอบความรู้สึกมีชีวิตชีวา เป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกดีมากๆ การที่ผู้ชมสัมผัสได้ถึงสิ่งที่ผมพูดหรือส่วนที่ผมอยากถ่ายทอดออกไป เป็นสิ่งที่พิเศษสำหรับนักแสดงมากครับ”

และกล่าวต่อว่า “แม้ว่าแก่นของการแสดงจะเหมือนกัน แต่เทคนิคจะแตกต่างจากละครโทรทัศน์ เพราะเป็นการแสดงสดที่ไม่มีการตัดต่อผ่านกล้อง จึงต้องคิดเรื่องการเคลื่อนไหวให้ถูกต้องและพูดบทไปครับ”

นอกจากนี้เขายังได้เลือกช่วงเวลาที่ฝึกซ้อมและแสดงร่วมกับบรรดานักแสดงท่านอื่น ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ประทับใจตลอดระยะเวลาการเตรียมผลงาน ‘Touching the Void’

“เพราะฉากหลังเป็นภูเขา จึงต้องทำเวทีเป็นทางลาดเอียงครับ แต่เพราะว่าไม่สามารถเอาพื้นลาดเอียงเข้าไปในห้องซ้อมได้ เลยต้องนอนตะแคงฝึกซ้อมกัน ช่วงที่นอนตะแคงกับบรรดานักแสดงและแลกเปลี่ยนไอเดียกัน เป็นช่วงเวลาที่สนุกสนานและมีความสุขครับ” และ “ช่วงเวลาที่ได้เรียนกับอาจารย์นักปีนเขามืออาชีพก็เป็นสิ่งที่มีค่ามากๆเช่นกันครับ”

โจ (คิมซอนโฮ) ในละคร ตกจากหน้าผาลงมาบน Crevasse ด้านล่าง จึงรอดมาได้อย่างปาฏิหาริย์ และมองเห็นภาพลวงตาของเซร่าผู้เป็นพี่สาว แม้จะมีเสียงกระตุ้นจากเซร่าให้ “คิดวิธีที่จะมีชีวิตรอด” อย่างต่อเนื่อง แต่สุดท้ายโจก็เหนื่อยล้า ในช่วงเวลาที่ตั้งใจจะยอมแพ้กับทุกสิ่งก็มีเสียงของเซร่าตะโกนมาว่า “ลุกขึ้น”

“เหมือนกับที่บอกว่าไปภูเขาเพราะภูเขาอยู่ที่นั่น, ชีวิตก็อยู่ที่นั่น อย่ายอมแพ้และต้องมีชีวิตรอดให้ได้” คำพูดของเซร่า ทำให้โจรวบรวมพลังสุดท้าย

ในส่วนนี้อาจทำให้มองเห็นภาพซ้อนทับในทางจิตวิทยากับเรื่องราวที่คิมซอนโฮได้เผชิญเนื่องจากปัญหาส่วนตัวหลังจบละคร ‘Hometown Cha-Cha-Cha’ ก็ได้ ทว่าคิมซอนโฮได้เปิดเผยว่า ในฐานะนักแสดง เขาโฟกัสภาพลักษณ์ที่เป็นรากฐานของตัวละคร “ในฐานะนักแสดง ผมอยากแสดงโดยไม่ให้เห็นภาพซ้อนทับกับเรื่องราวส่วนตัวครับ ผมโฟกัสแค่สารที่ผมอยากจะสื่อออกไป แสดงโดยที่วางความรู้สึกของตัวละครให้ห่างจากความรู้สึกของผม” และ “ยิ่งผมศึกษาค้นคว้ามากขึ้น ก็รู้สึกได้ว่าเรื่องของผมกับตัวละครมีความแตกต่างกันอยู่นิดหน่อยครับ”

สุดท้ายคิมซอนโฮได้พูดถึงบทละครที่ประทับใจมากที่สุด “ไม่ใช่ถามว่าทำไมถึงปีนเขา ต้องถามว่าทำไมไม่ปีนมากกว่า” และกล่าวว่า “จากบทพูดนี้ ผมคิดว่าแต่ละคนน่าจะมีมุมมองเกี่ยวกับชีวิตที่แตกต่างออกไป จากคำพูด ‘ไม่ใช่ถามว่าทำไมถึงปีนเขา ต้องถามว่าทำไมไม่ปีนมากกว่า’ นั้น สามารถตีความการใช้ชีวิตและค่านิยมได้แตกต่างกัน ผมอยากถ่ายทอดข้อความเหล่านี้ให้กับผู้ชมครับ”

เหมือนกับเพราะภูเขาอยู่ที่นั่นจึงปีนขึ้นไป, คิมซอนโฮก็ยังคงปีนภูเขาที่ชื่อว่า ‘การแสดง’ ในฐานะนักแสดงต่อไปเรื่อยๆ เพราะการแสดงคือชีวิตของเขา

สามารถรับชมการแสดงละครเวที ‘Touching the Void’ ที่กระตุ้นประสาทสัมผัสทั้งห้าของผู้ชมด้วยฉากบนเวทีและเทคโนโลยีเสียงที่สมจริงเสมือนอยู่ในสถานการณ์อุบัติเหตุตกเขาได้ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม จนถึงวันที่ 18 กันยายน ที่ Daehakro Art One Theater นำแสดงโดยนักแสดงคิมซอนโฮ, ชินซองมิน, อีฮวีจง, อีจินฮี, โอจองแทค, จองฮวาน, โจฮุน, จองจีอู

ที่มา http://www.kbeauty.news/news/articleView.html?idxno=1134

#TouchingTheVoid

#터칭더보이드

#김선호

#kimseonho

#คิมซอนโฮ