นักแสดงคิมซอนโฮ / รูปภาพ : จาก SALT Entertainment

เมื่อเร็วๆนี้ในโลกออนไลน์มีประเด็นร้อนแรงในหัวข้อ ‘ใช้ชีวิตชิลๆเถอะ เหมือนคิมซอนโฮ’ ในประเด็นนั้นได้มีการพูดถึงความผิดพลาดในการเขียนของคิมซอนโฮ เช่น ตอนที่เขียนอวยพรคริสมาสต์ 2020 ก็เขียนวันที่เป็น 2021, ในเนื้อความจดหมายเขียนมือ ก็มีการลืมเขียนตัวอักษรบางตัว หรือมีรูปที่เซ็นลายเซ็นบนใบหน้าของตัวเอง ซึ่งเป็นจุดบกพร่องของคิมซอนโฮ แต่จุดบกพร่องนั้นได้ทำให้เขาดูพิเศษมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นจุดบกพร่องที่เติมเต็มด้วยจิตใจของผู้ชมและผู้คนที่พบเห็นเขา

การ์ดอวยพรคริสมาสต์ปี 2020 ที่เขียนเป็นปี2021 / รูปภาพ Parkcompany 

รูปที่เซ็นลายเซ็นบนใบหน้าของตัวเอง / Credit to the owner

นักแสดงคิมซอนโฮเป็นเช่นนั้น เขาได้สร้างจุดบกพร่องเอาไว้ ฮันจีพยองในละคร ‘Start-Up’ ก็เป็นเช่นนั้น ฮันจีพยองเป็นตัวละครที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อยในฐานะอัจฉริยะด้านการลงทุน ‘หัวหน้า’ ในละครเรื่องอื่นๆจะสมบูรณ์แบบ และเป็นเป้าหมายของความริษยาของผู้หญิงหลายคน แต่คิมซอนโฮวาดภาพของฮันจีพยองแตกต่างออกไป

เห็นได้ชัดว่า แม้ฮันจีพยองจะเป็นตัวละครที่เป็นเพอร์เฟคชั่นนิสต์ แต่คิมซอนโฮกลับสร้างจุดบกพร่องมากกว่าจะเติมฮันจีพยองให้เต็ม จุดบกพร่องนั้นเคลื่อนไหวอย่างสุขุม ทั้งตอนที่สนทนากับยองชิลที่เป็น AI, ตอนที่สนทนากับวอนด็อก (นักแสดงคิมแฮซุก), สายตาที่เฝ้ามองดัลมี (นักแสดงแพซูจี) ที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงเวลา ไปจนถึงความสัมพันธ์ระหว่างเขากับนัมโดซาน (นักแสดงนัมจูฮยอก) ที่เป็นคู่แข่งทางความรักแต่ก็มีศักยภาพ จุดบกพร่องเหล่านั้นได้เติมเต็มด้วยหัวใจของเหล่าคนดูแทนที่จะเป็นหัวใจของดัลมี ทุกคนตะโกนเป็นเสียงเดียวกับจิตใจของวอนด็อกว่า “อย่าโดดเดี่ยวไปมากกว่านี้เลยนะ, จีพยองอ่า” และความพิเศษนั้นยังคงดำเนินต่อไปในละครเวที ‘ICE’

นักแสดงคิมซอนโฮทุ่มเทอย่างเต็มที่ในบทฮันจีพยอง จากละคร ‘Start-Up’ / รูปภาพ : แคปหน้าจอจากละคร ‘Start-Up’ ช่อง tvN

ละครเวที ‘ICE’ เป็นผลงานที่มีจุดพิเศษ คนที่จะขึ้นแสดงบนเวทีมีเพียง 2 คน แต่จะดำเนินเรื่องเหมือนมีตัวละคร 3 คน ตัวละครบนเวทีเป็นนักสืบทั้ง 2 คน มีนักสืบ 1 เป็นทหารผ่านศึกผู้เชี่ยวชาญ (รับบทโดย พัคโฮซาน) และนักสืบ 2 ที่เป็นชายหนุ่มเลือดร้อน (รับบทโดย คิมซอนโฮ) และมีจำเลย 1 คน ที่แทนด้วยเก้าอี้ที่ว่างเปล่า ฉากหลังเป็นห้องสอบสวน ในละครนั้น นักสืบทั้ง 2 คน ต้องสืบสวนให้จำเลยคังมินฮยอกรับสารภาพผิด

คดีนี้เป็นคดีฆาตกรรม ยูยองจี นักศึกษาสาววัย 20 ปี หลังจากที่ยูยองจีถูกฆ่า ก็โดนตัดชิ้นส่วนร่างกายเป็น 6 ส่วน และนำไปโยนทิ้งในที่ต่างๆ ส่วนคังมินฮยอก นักเรียนมัธยมปลาย อายุ 18 ปี เป็นตัวละครที่ไปเจอยูยองจีเป็นคนสุดท้าย เพื่อที่จะให้ของขวัญเธอ สุดท้ายแล้ว เขาจะใช่ฆาตกรตัวจริงที่ฆ่ายูยองจีหรือเปล่านั้น ผู้ชมจะได้ร่วมเปิดโปงเรื่องราวทั้งหมดผ่านการฟังจากนักสืบทั้ง 2 คน ที่สอบสวนคังมินฮยอก ซึ่งผู้ชมจะไม่ได้ยินเสียงหรือเห็นตัวตนของเขา

เหมือนกับ ‘น้ำแข็ง’ ที่ไม่มีรูปร่างตามชื่อเรื่อง รูปร่างของ ‘น้ำแข็ง’ จะเปลี่ยนไปตามภาชนะที่ใส่ลงไป ถ้าน้ำที่เติมลงไปในภาชนะสี่เหลี่ยมแข็งตัว ก็จะเป็นน้ำแข็งทรงสี่เหลี่ยม ถ้าเติมในภาชนะกลม ก็จะเป็นทรงกลม นักสืบทั้ง 2 คนเป็นเหมือนภาชนะที่เติมน้ำแข็ง ที่จะกำหนดว่าคังมินฮยอกมีรูปร่างแบบไหน เป็นคำเชิงเปรียบเทียบของละคร

นักแสดงคิมซอนโฮ รับบทนักสืบ 2 ในละครเวที ‘ICE’ / รูปภาพ : IG Official Park Company

นักสืบ 1 (พัคโฮซาน) ตั้งใจจะเกลี้ยกล่อมให้คังมินฮยอกยอมพูดออกมา ส่วนคิมซอนโฮที่รับบทนักสืบ 2 นั้นต่างออกไป “เป็นอันดับ 1, 2 ของโรงเรียน ทำไมถึงจะไปเข้ามหาวิทยาลัยศิลปะล่ะ”, “แม่ออกจากบ้านไปตั้งแต่ 3 ขวบ พ่อติดแอลกอฮอล์ ดี ดีจริงๆ” เขาพูดแบบนั้น พร้อมกับภาพลักษณ์เหมือนที่คิดไว้ แต่ถึงอย่างนั้น เขาก็ยังเป็นตัวละครที่เหมือนมีจุดบกพร่องที่ขาดหายไปสักที่ ทั้งการที่เขียนสะกดคำว่า ฟาร์มฮวาฮเว (ไม้ประดับ) เป็น ‘ฮวาเฮ (การปรองดอง)’, ขีดเส้นใต้ที่กรุ๊ปเลือด AB, เพิ่มคำว่าราศีมีนเข้าไป ซึ่งดูห่างไกลจากผลชันสูตร

บางครั้งก็โกรธ บางครั้งก็ต้อนให้จนมุม ข้อมูลต่างๆถูกถ่ายทอดเข้าไปในเนื้อเรื่อง วิธีการถ่ายทอดของซอนโฮ จะเป็นปฏิกิริยามากกว่าการกระทำ เป็นปฏิกิริยาอย่างรวดเร็วต่อคำพูดของคังมินฮยอกที่มองไม่เห็น จำเลยถอนหายใจ ร้องไห้ ความใส่ใจลดลง อารมณ์ที่รุนแรงขึ้น รวมถึงการจูบกะทันหันเพื่อให้นึกถึงเหตุการณ์นั้นได้อีกครั้ง ทั้งหมดนี้ สามารถฟังและเห็นได้ผ่านทางคิมซอนโฮ

จุดบกพร่องของนักสืบ 2 ที่สร้างโดยคิมซอนโฮ ไปจนถึงคังมินฮยอกที่มองไม่เห็น สร้างความประทับใจเป็นอย่างมาก ละครถูกเติมเต็มด้วยจิตใจของผู้ชม และร่วมคาดคะเนไปด้วยกัน นี่คือเหตุผลที่ไม่สามารถละสายตาจากละครเวทีที่แสดงเพียง 2 คน ในเวลา 90 นาทีได้เลย

นักแสดงคิมซอนโฮ รับบทนักสืบ 2 ในละครเวที ‘ICE’ / รูปภาพ : IG Official Park Company

คิมซอนโฮเดบิวต์ละครเวทีเรื่อง ‘New Boeing Boeing’ เมื่อปี 2009 ในขณะนั้นอายุ 24 ปี หลังจากนั้นก็มีผลงานหลากหลาย ทั้ง ‘Rooftop Room Cat’, ‘Kiss of the Spider Woman’, ‘Closer’ จนได้รับฉายาว่า ‘ไอดอลในวงการละครเวที’ และ ‘ไอดอลย่านมหาวิทยาลัย’ ถ้ายืมคำพูดของคิมซอนโฮโดยตรงเรื่องชื่อเสียงของเขาช่วงเวลานั้นจากรายการ 2 Days & 1 Night ก็คงกล่าวได้ว่า จำนวนผู้ชมที่เข้ามาชมการแสดงของเขา “แถวยาวตั้งแต่ทางเข้าไปจนถึงถนน จนรถไม่สามารถผ่านไปได้”

เราได้พบกับเขาในละครจอแก้วเมื่อปี 2017 เรื่อง ‘Good Manager’ ทางช่อง KBS2 หลังจากนั้นเขาก็ได้ร่วมแสดงละครเรื่อง ‘Strongest Deliveryman’, ‘Two Cops’, ‘You Drive Me Crazy’, ‘100 Days My Prince’ และได้รับความสนใจมากขึ้น และเมื่อเขาเข้าร่วมรายการวาไรตี้ ‘2 Days & 1 Night Season 4’ ของช่อง KBS เมื่อปี 2019 รวมถึงได้รับการยกย่องว่าเป็น ‘พระรองที่ยอดเยี่ยมที่สุด’ ผ่านละคร ‘Start-Up’ เมื่อปี 2020 เขาก็ได้แจ้งเกิดในฐานะนักแสดงยอดนิยม

เหมือนจะธรรมดา แต่คาแรกเตอร์ที่นักแสดงคิมซอนโฮได้แสดงไว้ทุกตัวต่างโดดเด่นเป็นอย่างมาก บางครั้งดูเป็นเรื่องทั่วไปมากๆ แต่ความทั่วไปนั้นก็ทำให้นึกถึงเพื่อนสักคน (คิมแรวาน จากละคร ‘You Drive Me Crazy’), ทำให้รู้สึกต้องสนับสนุน และไม่สามารถเกลียดท่าทางและการโอ้อวดนั้นได้เลย (กงซูชาง จากละคร ‘Two Cops’), ทำให้อยากเชื่อในสิ่งที่เรียกว่า “พรหมลิขิต” ความจริงจังและให้ความรู้สึกสบายใจจากเขาที่เขียนความปรารถนาเล็กๆของตัวเองในขณะที่ปล่อยโคมแดงเพื่อฮงชิม (นัมจีฮยอน) (จองเจยุน จากละคร ‘100 Days My Prince’) คาแรกเตอร์ที่คิมซอนโฮสวมบทบาททั้งหมดนี้ ถูกเติมเต็มด้วยหัวใจของผู้ชม

นักแสดงคิมซอนโฮรับบท กงซูชาง ในละคร ‘Two Cops’, คิมแรวาน ในละคร ‘You Drive Me Crazy’, จองเจยุน ในละคร ‘100 Days My Prince’ / รูปภาพ : แคปรูปภาพจากคลิปวิดีโอละครที่เกี่ยวข้อง

คิมซอนโฮที่ยืนอยู่บนละครเวทีดูมีอิสระมากกว่า แม้ว่าเขาจะยืนอยู่บนเวที แต่ไม่ให้ความรู้สึกว่ากำลัง ‘แสดง’ อยู่เลย แม้ว่าจะไต่สวนและไล่ต้อนเด็กหนุ่มคังมินฮยอกที่กลายเป็นจำเลยแบบมองไม่เห็นตัว แต่ก็สามารถจำลองสถานการณ์ออกมาได้เป็นอย่างดี เหมือนใส่สิ่งที่เรียกว่า ‘ครึ่งลมครึ่งเสียง’ ลงไป สิบตำรวจตรีพัคที่ปรากฏตัวอย่างเซอไพรส์ในฐานะ 1 คน 2 บทบาท ก็ทำได้อย่างเป็นธรรมชาติ เป็นตัวละครที่ให้ข้อมูลสำคัญของละครเวที ในขณะเดียวกันก็ไม่เคยพลาดที่จะสร้างเสียงหัวเราะ การให้ข้อมูลนั้น ไม่ได้รู้สึกว่าโดดเด่นสำคัญ แต่ทิ้งความสงสัยไว้ในจิตใจของผู้ชม มีเพียงแค่วิธีการของคิมซอนโฮที่ถ่ายทอดใจความของละครเวที ‘ICE’ หรือเปล่านะ

แม้ว่าเพราะไวรัสโคโรน่า 19 ทำให้ต้องนั่งชมห่างกัน และไม่สามารถส่งเสียงโห่ร้องได้ แต่ก็มีเสียงปรบมือดังกึกก้อง จากคนที่ถูกเรียกว่า ไอดอลของวงการละครเวที ตอนนี้ได้กลายเป็นสตาร์ของทีวีจอแก้ว และเมื่อคิมซอนโฮกลับมายืนบนเวทีอีกครั้งในละครเวที ‘ICE’ ก็ทำได้ดีอย่างที่ ‘คาดหวัง’ และได้รับเสียงปรบมืออย่างจริงใจ คิมซอนโฮในอนาคตนั้น น่าติดตามมากขึ้นในเส้นทางของเขาที่ทำให้เชื่อมั่นว่า ไม่ว่าจะสื่อแบบไหน หรือประเภทไหน เขาก็จะทำได้ดีในแบบของตัวเอง

ในละครเวทีเรื่อง ‘ICE’ นี้ แต่ละบทจะมี 3 คนแสดง นักแสดงคิมซอนโฮ รับบทเป็นนักสืบ 2 ร่วมกับนักแสดงอีชางยง และชินซองมิน ส่วนนักแสดงพัคโฮซาน รับบทเป็นนักสืบ 1 ร่วมกับนักแสดงจองอุงอิน และอีชอลมิน ละครเวที ‘ICE’ กำกับโดย ผู้กำกับจางจิน เริ่มทำการแสดงวันที่ 8 มกราคม ที่ Sejong Center S Theater สามารถจองบัตรผ่าน Interpark Ticket, NHN Ticketlink และ Sejong Center Ticket ผู้ชมอายุ 14 ปีขึ้นไป ความยาว 90 นาที

นักแสดงคิมซอนโฮ ช่วงที่ถูกเรียกว่า ไอดอลย่านมหาวิทยาลัย / รูปภาพ : แคปรูปภาพจากรายการ ‘2 Days & 1 Night Season 4’ ช่อง KBS2

นักข่าวโชมยองฮยอน : digitalchosun

http://digitalchosun.dizzo.com/m/article.amp.html?contid=2021010880168