พัฒนาการแบบก้าวกระโดดของ ‘ต้นอ่อนวาไรตี้’…ได้รับความนิยมมากขึ้น จากทั้งละครและรายการวาไรตี้

แม้จะมีการกล่าวกันว่ายังห่างไกลจากช่วงที่เคยรุ่งโรจน์ แต่รายการ <2 Days & 1 Night> ก็ยังคงออกอากาศทุกเย็นวันอาทิตย์ และเป็นหนึ่งในรายการวาไรตี้ที่เป็นตัวแทนของ KBS แม้ว่าตอนแรกนั้นจะเป็นซีซั่น 4 ที่ถือว่าเป็น ‘การรวมตัวเมมเบอร์ที่อ่อนแอที่สุด’ แต่หลังจากผ่านไป 1 ปี ตอนนี้ก็สามารถสร้างฐานผู้ชมและแฟนคลับได้มากพอสมควร พร้อมกับโชว์ให้เห็นความเหนือกว่าอย่างชัดเจนจากบรรดารายการอื่นในช่วงเวลาเดียวกัน

การควบคุมบรรยากาศของรายการอย่างแน่นอน ทำให้ไม่เห็นพรสวรรค์ทางด้านความบันเทิง แต่รายการ <2 Days & 1 Night> ซีซั่น 4 นั้น 6 คนที่เต็มไปด้วยข้อบกพร่อง ได้เริ่มเติมเต็มข้อด้อยกันคนละอย่างด้วยความสามัคคีที่แข็งแกร่ง ในช่วงปลายปี 2019 – ต้นปี 2020 ที่เพิ่งเริ่มเปิดตัวซีซั่น 4 เคมีระหว่างเมมเบอร์เป็นเหมือนเม็ดทรายที่ไม่สามารถปกปิดความเกร็งระหว่างกันและกันได้ แต่ไม่นานก็คุยโม้โอ้อวดกันได้แข็งแกร่งราวกับปูนซีเมนต์

ละคร+รายการวาไรตี้ พุ่งสูงขึ้นตั้งแต่ครึ่งปีหลังเมื่อปีที่แล้ว

การดำเนินรายการของ <2 Days & 1 Night> เมื่อเข้าสู่ปีใหม่นั้น เมมเบอร์ที่อยู่เหนือความคาดหมายคือ คิมซอนโฮ ก่อนที่จะเข้าร่วมโปรแกรมรายการวาไรตี้ เขาไม่เคยมีประสบการณ์ในรายการบันเทิงมาก่อน และแม้แต่ตอนที่เริ่มถ่ายทำแล้ว เขาก็อยู่ห่างจากบทบาทที่น่าประทับใจอยู่นิดหน่อย แต่ทว่า ตั้งแต่เมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว เขาก็สามารถปรับตัวได้สำเร็จ และเริ่มโชว์เสน่ห์ที่ซ่อนไว้ให้เห็นทีละนิด

คิมซอนโฮตอนช่วงที่ถูกคัดเลือกให้เป็นเมมเบอร์ใหม่ของรายการ <2 Days & 1 Night> นั้น มีแค่คนที่รู้จักเขาเท่านั้น ถึงจะรู้จัก แทบจะใกล้เคียงกับคำว่า ยังไม่เป็นที่รู้จัก เขาเดบิวต์ในฐานะนักแสดงละครเวทีเมื่อปี 2009 และทาง TV เมื่อปี 2017 แม้ว่าเขาจะร่วมแสดงละคร <Good Manager>, ละคร <Strongest Deliveryman> (2017) ทางช่อง KBS, ละคร <Two Cops> (2017-2018), ละคร <You Drive Me Crazy> ทางช่อง MBC, ละคร <100 Days My Prince> (2018) ทางช่อง tvN, ละคร <Welcome to Waikiki 2> ทางช่อง JTBC, ละคร <Catch the Ghost> (2019) ทางช่อง tvN ไปจนถึงรายการวาไรตี้ แต่ก็ยังเป็นตัวละครที่แปลกหน้าสำหรับผู้ชมในช่วงเย็นสุดสัปดาห์ ยิ่งไปกว่านั้น ทั้งนักแสดงยองจองฮุน นักร้องราวี และดินดิน ที่เป็นตัวละครใหม่ ก็เพิ่งก้าวเข้ามาร่วมรายการวาไรตี้จริงจังเป็นครั้งแรกเช่นเดียวกัน เลยไม่สามารถดูแลใครได้ เขาจึงปรับตัวกับโปรแกรมให้เป็นธรรมชาติได้ค่อนข้างช้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

คิมซอนโฮถูกเรียกว่า ‘ต้นอ่อนวาไรตี้’ ในช่วงแรกที่ออนแอร์ เขาสร้างประสบการณ์เพิ่มขึ้นด้วยการแสดงละครและถ่ายรายการวาไรตี้ในช่วงเวลาเดียวกัน พร้อมกับสร้างอัตลักษณ์ที่แน่นอนของตนเอง เขาได้รับความนิยมจากบทฮันจีพยอง ในละคร <Start-Up> ทางช่อง tvN อีกทั้งยังได้รับอิทธิพลของดินดิน และคิมจงมิน จากรายการ <2 Days & 1 Night> ทำให้เขาหลุดจากภาพลักษณ์ชายหนุ่มธรรมดาๆแบบเดิมๆ และเปลี่ยนเป็นตัวละครที่ ‘ดาร์คมากขึ้น’ การปรากฏตัวท่ามกลางกลอุบาย และการทรยศของเขา ทำให้ความสนุกในรายการเพิ่มมากยิ่งขึ้น

การกำเนิดของเทพเจ้าวาไรตี้ (?)…แสดงให้เห็นผ่านคำถาม OX ประวัติศาสตร์

ยิ่งถ่ายทำมากขึ้นเรื่อยๆ เมมเบอร์ก็ยิ่งเข้ากันได้มากขึ้น รายการ <2 Days & 1 Night> ซีซั่น 4 เริ่มมอบสีสันในแบบของตัวเองทีละนิด อีกทั้งยังนำเสนอรายการแบบอ่อนโยน หลีกเลี่ยงความรุนแรงให้มากที่สุด มีการแบ่งกลุ่มหลากหลายแบบ (ทีมคนทรยศ, ทีมด้อยปัญญา, ทีมด้อยปัญญาน้อยกว่า) เมมเบอร์ 6 คนได้มีประสบการณ์ด้านวาไรตี้แบบเสี่ยงดวง โดยถือคติว่า “แค่ไม่ใช่ฉันก็โอเค!” ในเวลาเดียวกันคาแรกเตอร์ของแต่ละคนก็เริ่มชัดเจนขึ้น

คิมซอนโฮในช่วงนี้ สร้างบทบาทที่น่าประทับใจในรายการ <2 Days & 1 Night> เหมาะสมกับฉายา ‘เทพเจ้าวาไรตี้ จุติลงมา’ ในตอน ‘นักเดินทางข้ามเวลา’ ที่ออนแอร์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก็ได้ค้นพบตัวตนใหม่ของคิมซอนโฮตามที่กล่าวไว้ เขาที่ไม่เคยสามารถถอดภาพลักษณ์เงอะงะ และความอ่อนเวลาเล่นเกมได้มาเป็นระยะเวลายาวนาน แต่ตอนตอบคำถามประวัติศาสตร์ เขาสามารถตอบคำถามได้ถูกต้องชนะคิมจงมิน ผู้ที่มีฉายาว่า ‘อัจฉริยะประวัติศาสตร์’ และก้าวขึ้นไประดับเอซทันที แน่นอนว่า เขาไม่รู้คำตอบที่ถูกต้อง แต่ก็โชว์ให้เห็นทักษะ ‘การเลือก’

ในเดือนเดียวกัน ตอน ‘ทัวร์หนังคลาสสิกวันอาทิตย์’ คิมซอนโฮก็ได้สร้างเสียงหัวเราะเหนือความคาดหมาย ด้วยการแสดงออกที่อ่อนไหว และพยายามไขปัญหาอย่างหมดหวัง ในตอนที่เขาต้องตอบคำถามเพื่อชิงต็อกบกกี ‘เมนูที่ชื่นชอบ’ ของเขา ในเกมนั้น เขาแซงผู้เข้าแข่งขันทุกคนด้วยท่าทางที่จดจ่อมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ และฉากโคลสอัพสีหน้าของเขาที่มีความสุขตอนได้รับต็อกบกกีหนึ่งชามนั้น น่าจะถูกนับเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมที่สุดในบรรดาฉากที่เคยออนแอร์

ภาพลักษณ์ที่น่าประทับใจ ไม่ว่าจะทำอะไรก็เกลียดไม่ลง…ข้อดีที่แข็งแกร่งในรายการวาไรตี้

ในตอน ‘รสชาติแห่งธรรมชาติ’ ที่กำลังออนแอร์อยู่ช่วงนี้ เขาได้แสดงความภักดีต่อ PD บังกึลอี ที่เป็นผู้กำกับรายการในปัจจุบัน แต่ก็สร้างเสียงหัวเราะเป็นอย่างมากกับความอ่อนแอของเขาที่ทำให้เกิดแววตาสั่นระริกเมื่อเจอกับคำถามที่ว่า “ไม่รู้จัก PD นายองซอก จริงๆงั้นเหรอ?” คิมซอนโฮมีความเฟรนด์ลี่มาก ซึ่งแตกต่าง 180 องศา กับภาพลักษณ์ที่แสดงในละครเวทีและละครโทรทัศน์อย่างสมบูรณ์แบบ

แม้ว่าตอนนี้เขาจะยังเป็น ‘ไอคอนแห่งความโชคร้าย’ ที่ไม่สามารถทิ้งดวงนอนนอกบ้านได้ แต่คิมซอนโฮก็กำลังขยายขอบเขตของตัวเองในรายการวาไรตี้อย่างไม่กลัวล้มเหลว สาเหตุที่ผู้ชมไม่เกลียดเขา ต่อให้เขาไม่ลังเลที่จะทรยศคิมจงมิน ‘รุ่นพี่ต้นแบบ’ นั้นก็เพราะไม่ใช่การกระทำที่คำนวณไว้แล้วแบบผู้เชี่ยวชาญด้านความบันเทิง แต่เป็นการเคลื่อนไหวที่อาศัยความเป็นธรรมชาติ

แม้เขาจะไม่ได้มีทักษะวาไรตี้ที่ยอดเยี่ยม แต่ท่าทางของเขาในรายการ <2 Days & 1 Night> ที่มีจุดบกพร่อง ก็มีเสน่ห์ที่ยากจะอธิบาย ซึ่งทำให้ผู้ชมคอยให้กำลังใจเขา จากคิมซอนโฮ ‘ต้นอ่อนวาไรตี้’ จนกลายมาเป็นตัวละครที่สร้างความบันเทิงนั้น มาคอยติดตามชมกันว่า ในอนาคต เขาจะมีบทบาทแบบไหนในรายการ <2 Days & 1 Night> อีกทั้งจะมีผลงานแบบไหนในฐานะนักแสดง

ที่มา http://star.ohmynews.com/NWS_Web/OhmyStar/at_pg.aspx?CNTN_CD=A0002724835&CMPT_CD=P0010