คิมซอนโฮ ผู้ชายที่มีแต่รอยยิ้ม

ไม่ว่าจะเหงา หรือเศร้า คิมซอนโฮก็ยังคงยิ้ม “ดวงผมดีครับ ที่ยิ้มตลอดก็เพราะคิดว่า ทำไมถึงดวงดีอย่างนี้นะ”

Q. วันนี้ดูร่าเริงมากๆเลยค่ะ

เวลาที่ทำงานที่ไม่มั่นใจในตัวเอง เหมือนการถ่ายนิตยสาร ก็จะคึกคักมากกว่าเดิมครับ และก็คอยดูไม่ให้รบกวนทุกคนด้วยครับ

Q. สุภาพจังเลยค่ะ ทำไมถึงเป็นคนที่สุภาพกับทุกคนเลยคะ

ไม่ใช่หรอกครับ ไม่ได้เป็นแบบนั้นซะทีเดียว (หัวเราะ)​ น่าจะได้นิสัยมาจากคุณพ่อคุณแม่ครับ คุณแม่จะเป็นคนสุภาพและอ่อนโยน แต่ความรู้สึกของคุณไม่ได้แสดงออกมาให้เห็นใช่ไหมล่ะครับ ยิ่งอายุเยอะ ก็ยิ่งเหมือนแม่มากขึ้นครับ

Q. ผู้ชายที่สุภาพและหัวเราะเก่ง เวลาเกิดเรื่องแย่ๆ หรือเรื่องเหนื่อยๆ จะจัดการอย่างไรคะ?

เดินครับ การเดินคือสิ่งที่ดีที่สุดครับ เมื่อวานก็เดินถึงตี 2 ฟังเพลงไปด้วย แล้วก็จัดการเรียบเรียงความคิดตัวเองครับ

Q. เมื่อวานเกิดเรื่องอะไรขึ้นเหรอคะ?

ในหัวมันวุ่นวายไปหมดครับ ผมจะกลัวอะไรแบบนี้ บางช่วงก็อยากได้ความแน่นอนในสิ่งที่กำลังทำอยู่ครับ บางครั้งผมอาจจะมองแบบผิวเผินเกินไป ก็เลยจะมีช่วงเวลาที่มองงานที่ชอบซ้ำๆหลายรอบเพื่อให้แน่ใจครับ

Q. ช่วงเวลานั้น อยากแน่ใจเรื่องอะไรคะ?

เรื่องการตัดสินใจที่เหมาะสมครับ อย่างวันนี้ก็อยากรู้สึกว่าได้เรียนรู้อะไรสักอย่าง อยากได้แรงบันดาลใจใหม่ๆ เป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆประมาณนั้นครับ

Q. ถ้าเช่นนั้น ตอนนี้ก็น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ไม่มีอะไรให้กลัวนะคะ เพราะว่าละคร Catch the Ghost ก็เพิ่งจบไป และกำลังแสดงละครเวที Memory in Dream รวมถึงถ่ายทำรายการวาไรตี้ 2 Days & 1 Night ได้แรงบันดาลใจหลากหลายแนวแบบนี้ น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ดีมากๆนะคะ

แน่นอนว่าตอนนี้ดีมากๆครับ แต่ว่าเวลาคิดเรื่องการแสดง ในใจก็วุ่นวายมากกว่าเดิมครับ ต้องปล่อยวางทุกอย่าง แล้วก็โฟกัสแค่การแสดง

Q.  ความสัมพันธ์ระหว่างเมมเบอร์ 2 Days & 1 Night ก็เรียกได้ว่าเป็น ‘ชีวิตที่ทุ่มเทให้กับการแสดงเท่านั้น’ ได้ใช่ไหมคะ

ณ ตอนนี้ จะเรียกว่าชีวิตที่ทุ่มเทด้านเดียวก็ได้ครับ ถ้าได้นั่งอ่านสคริปต์แล้ว ก็จะนั่งอยู่อย่างนั้นจนกว่าจะอ่านจบครับ ใช้เวลาอ่านทั้งหมดประมาณ 5-6 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับเวลาทำอย่างอื่นแล้ว ไม่สามารถโฟกัสได้เท่านั้นครับ

Q. ในสัมภาษณ์ตอนช่วงละคร Catch the Ghost เคยพูดว่า “อยากแสดงละครนานๆ และอยากร่วมรายการวาไรตี้” และตอนนี้ก็ได้ออกรายการวาไรตี้ระดับประเทศ คือ 2 Days & 1 Night แล้ว

ตอนที่ได้รับข้อเสนอจากรายการ 2 Days & 1 Night ผมคิดหนักมากครับ นอกเหนือจาการแสดงแล้ว อีกด้านก็คือเป็นคนทึ่มๆ แล้วความทึ่มนี้คงออกมาในรายการแน่ๆ แต่พอได้เจอกับนักเขียนบทตอนมีตติ้ง ก็เปลี่ยนใจครับ นักเขียนบทคือโนจินยองครับ (มุน)กึนยองเคยบอกว่า ได้ไปถ่ายสารคดีเพนกวินที่ขั้วโลกใต้กับท่านนี้แล้วดีมากๆ เป็นเรื่องเล่าที่ได้ยินก่อนผมจะเข้าร่วมรายการ 2 Days & 1 Night พอได้เจอท่านนั้นตอนมีตติ้งก็เลยรู้สึกยินดีมากครับ

Q. แต่ว่ากำลังโดดเด่นในฐานะจอมขโมยซีนของ 2 Days & 1 Night นะคะ ได้ชื่อเล่นว่า เยโป (ต้นอ่อนวาไรตี้) มาด้วย ตอนแรกทางทีมงานคาดหวังอะไรจากคิมซอนโฮคะ?

ตอนที่มีตติ้ง ก็ได้รับคำถามมาว่า ‘ในชีวิตปกติทำอะไร’ แต่ว่าชีวิตประจำวันผมแทบไม่มีอะไรเลยครับ ผมก็ตอบไปตามตรง พวกเขาคิดว่า ควรมีคนแบบนี้ในรายการสักคนครับ

Q. เป็นคนสบายๆ และคุยหยอกล้อได้เก่งมากค่ะ ตอนเพื่อนๆถามว่าความฝันคืออะไร แล้วตอบว่าอยากเป็นดาราเฉิดฉาย และโดดเด่นอยู่บนฟ้าได้สูงๆ คิดว่าเป็นการล้อเล่นที่เท่มากๆค่ะ

ผมเก่งเรื่องล้อเล่นแนวนั้นครับ ชอบแนวตลกร้ายครับ ดังนั้น ตอนที่เข้าร่วม 2 Days & 1 Night ผมเลยมีความมั่นใจครับ แต่ว่ามันค่อนข้างยากที่จะทำให้เป็นธรรมชาติโดยไม่ใช้พลังมาก

Q. พอได้แจ้งเกิดผ่าน 2 Days & 1 Night ก็ได้ลองทำอะไรครั้งแรกหลากหลายอย่าง ตอนไหนที่ต้องใช้ความกล้ามากที่สุดคะ?

ฉากที่ต้องใช้ความกล้ามากที่สุด เคยมีคลิปสั้นๆลงไว้ ฉากที่ ‘อาบน้ำส่วนหลัง’ ครับ ตอนถ่ายทำแรกๆ อายมากที่จะเปลี่ยนชุด ตอนที่กำลังลังเลนั้น ก็กลัวว่าจะดูเหมือนไม่ตั้งใจ เลยทำท่าวิดพื้นแบบกลัวๆและถอดชุดทันทีครับ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่เป็นการใช้ความกล้ามากๆครับ (หัวเราะ)

Q. หลังจากเดบิวต์ละครเวที New Boeing Boeing ในปี 2009 ก็ได้สร้างชื่อเสียงในฐานะไอดอลละครเวที พอเริ่มแสดงละครโทรทัศน์ตั้งแต่ปี 2017 ระยะเวลาเพียง 3 ปีเท่านั้น ก็มีผลงานออกมามากมาย บทละครที่ได้รับก็หลากหลายมากค่ะ

ผมดวงดีครับ เป็นดวง 100% เลย

Q. ได้ข่าวมาว่า จะร่วมเล่นละครเรื่องใหม่ชื่อ Sand Box ด้วย ต้องมีนิสัยแบบไหนคะ ถึงมีโชคมากมายขนาดนี้

ยิ้มตลอดเวลาครับ ตอนแรกนั้น ยิ้มเพราะว่าทุกอย่างแปลกใหม่และรู้สึกขอบคุณ พอแสดงแค่ละครเวทีมาตลอด 7 ปี แม้ว่าจะเตรียมทุกอย่างที่ทำได้สำหรับการแสดงแล้ว ก็ยังมีสิ่งที่ทำให้ยิ้มไม่ออกอยู่ดีครับ อาจจะมีคนไม่สนใจ หรือทำให้เสียใจ หรือต่อให้ทำได้ไม่ดี ก็ต้องยิ้ม เพราะเหตุผลเหล่านั้น เลยกลายเป็นว่าไม่สามารถสนุกสนานกับโอกาสที่ได้รับมา แต่ผมไม่สนใจ ไม่ใส่ใจตรงนั้น แล้วยิ้มออกมา โดยที่คิดว่าจะทำทุกอย่างให้เต็มที่ที่สุดครับ การทำทุกอย่างได้เต็มที่ ไม่ได้แปลว่าจะทำได้ดี จะมีบางคนที่ไม่สามารถโฟกัสได้เลยเพราะกังวลกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต แต่ผมไม่คิดถึงอนาคตครับ แค่ตอนนี้สนุกก็พอ ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ แค่นั้นพอแล้ว ยิ้มเถอะ ทำแล้วก็ยิ้มไปด้วย

Q. เป็นพลังที่น่าอิจฉามากๆ ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากทัศนคติของผู้คนที่มีต่อตัวเรา

ตัดเรื่องการแสดงไป ผมเองก็เคยโกรธ และหมดพลังครับ แต่ก็คิดว่าได้รับผลกระทบอะไรแบบนั้นค่อนข้างน้อย สำหรับผม แค่สนุกสนานได้ก็โอเคแล้วครับ มองแค่สิ่งที่อยู่ตรงหน้า นั่นคือวิธีการของผมครับ

Q.  ได้ค้นพบตัวเองด้านใหม่ๆ ในขณะที่แสดงละครบ้างไหมคะ?

เจอข้อเสียอยู่ครับ ผมจะแสดงออกใหญ่และเยอะเกินไป เลยได้เรียนรู้การแสดงออกเล็กๆหรือกลางๆที่เป็นประโยชน์มาก มีส่วนที่เห็นได้ชัดเจนตอนแสดง Catch the Ghost ครับ อาจเป็นเพราะว่าเมื่อเทียบกับเรื่องอื่นๆแล้ว เรื่องนี้ได้ออกจอมากกว่า และมีบทบาทที่เยอะมาก เป็นสิ่งที่ได้ค้นพบจากช่องทางนั้นครับ

Q.  เป็นคนที่ชอบทำอะไรก่อนเริ่มแสดงคะ?

อันนั้นผมก็ไม่รู้เหมือนกันครับ ผมไม่ใช่คนที่จะตายหรืออยู่ไม่ได้เพราะเพื่อน ก็สนิทกันแบบปกติ แต่ในความเป็นจริง ก็ไม่มีคนที่จะติดต่อและใช้เวลาด้วยกันบ่อยๆ ตอนนี้มีเพื่อนสนิทอยู่ 4 คน เพื่อนก็พูดแบบนี้ครับ ว่าทุกคนสนิทกับซอนโฮ แต่พอเอาเข้าจริง ก็ไม่มีใครที่ติดต่อกับซอนโฮ น่าจะเพราะไม่ได้พูดคุยเรื่องของผมกัน ผมเป็นผู้ฟังเสมอครับ

Q.  คุณต้องการเป็น ‘คนที่เข้าถึงได้ง่าย’ สำหรับทุกคนใช่ไหมคะ?

ใช่ครับ อันที่จริงพอเริ่มแสดง ก็กลายเป็นแบบนั้นมากขึ้น ผมไม่ชอบให้คนรู้สึกไม่สบายใจกับผมครับ เวลาที่ฝ่ายตรงข้ามแสดง ก็คิดว่าจะไม่รบกวน หรือเป็นอุปสรรคให้เขาครับ ทำแบบนี้จนเวลาผ่านไปเกิน 10 ปี ผมก็กลายเป็นคนแบบนี้ คนที่รู้ว่าจะเข้ากับคนอื่นยังไง หรือบรรยากาศเป็นแบบไหน อาจจะมีเพื่อนๆที่ไม่ชอบอะไรแบบนี้ เคยได้ยินว่ามาว่าเป็นการเสแสร้งด้วย ก็เสียใจอยู่ครับ

Q.  คงเป็นอคติต่อคนที่ใจดีและซื่อตรงนะคะ คงคิดว่าการที่ใจดีและซื่อตรงเกินไปดูไม่จริงใจ

ตอนนั้นก็มีพี่ชายที่สนิทพูดแบบนั้นครับ “นายใช้ชีวิตแบบนั้นมา 10 ปี นายก็แค่เป็นคนแบบนั้นแหล่ะ ไม่ใช่การเสแสร้ง แต่คือตัวนายเอง”

Q.  มีวิธีอย่างไรที่จะทำความรู้จักคนที่อยากใกล้ชิดด้วยคะ?

ก็ต้องพยายามเข้าใจคนๆนั้นครับ ถ้าอีกฝ่ายชอบอะไร ผมก็จะกลายเป็นคนที่เริ่มชอบสิ่งนั้นตั้งแต่ตอนนั้นครับ

Q.  มีเรื่องโรแมนติกที่อยากทำในวันวาเลนไทน์ครั้งนี้ไหมคะ?

อืมมม วันนี้ได้ถ่ายนิตยสาร Elle ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ใช่ไหมครับ ได้ถ่ายนิตยสารแบบนี้ ถ่ายรายการวาไรตี้ แสดงละครเวที ได้ไปรับรางวัลในงานประกาศรางวัลปลายปีด้วย ตอนนี้ชีวิตผมเป็นช่วงเวลาที่ดีมากๆแล้วครับ วันวาเลนไทน์ครั้งนี้ ก็น่าจะแบ่งช็อกโกแลตกินด้วยกันกับทีมงานที่ออฟฟิศครับ

ที่มา https://www.elle.co.kr/article/44487