(หมายเหตุ : นิตยสารตีพิมพ์ก่อนจบละคร Hometown Cha-Cha-Cha)

พลังบวกที่ปะทุออกมา!

ซีรีส์ยอดนิยมของเกาหลีเรื่อง “Hometown Cha-cha-cha” เป็นซีรีส์ที่แค่เห็นชื่อก็รู้สึกได้ถึงความสนุกสนานแล้ว ทั้งยังได้รับคำชมมากมายตั้งแต่ช่วงเริ่มถ่ายทำ แถมยังสร้างสถิติเรทติ้งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ซีรีส์เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ซีรีส์โรแมนติกคอมเมดี้ แต่ยังเป็นพลังบวกที่สำคัญอีกด้วย ตัวละครในซีรีส์ ”หัวหน้าฮง” (แสดงโดย คิมซอนโฮ) และ “ฮเยจิน” (แสดงโดย ชินมินอา) คู่รักที่ชอบทะเลาะกันแต่ก็อยู่ด้วยกันทั้งวันทั้งคืน ความอ่อนโยนและความเมตตาของกันและกัน บวกกับวิวทิวทัศน์ชายฝั่งที่สวยงามและความรักของผู้คนในหมู่บ้านเล็กๆ ผสมผสานกับความโรแมนติกที่ช่วยให้เยียวยาผู้ชมและทำให้อบอุ่นหัวใจ เคมีที่เข้ากันของ “คู่รักลักยิ้ม” คิมซอนโฮ(35ปี) และ ชินมินอา(37ปี) เป็นคู่ที่สุดแสนจะน่ารัก พลังบวกและความอบอุ่นที่สัมผัสได้ทั้งจากในจอและนอกจอ พวกเขาทั้งสองคนเป็นคู่ที่ดูดีมากๆ จะมีอะไรที่ทำให้เราไม่เป็นแฟนคลับของทั้งสองคนนี้ได้อีกเหรอ?

คิมซอนโฮ
KIM SEON-HO
ลูกจ้างที่แกร่งที่สุด

ผลงานซีรีส์เรื่องก่อนหน้าของคิมซอนโฮในบทบาทผู้ชายที่น่ารักและอบอุ่นจากเรื่อง “Start Up” ด้วยทักษะทางด้านการแสดงที่ดีเยี่ยม เขาจึงกลายเป็นนักแสดงสมทบชายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ มีแฟนละครจำนวนไม่น้อยเลยที่เจ็บปวดจากการเป็นทีมพระรอง และในที่สุดเขาก็ได้รับการเลื่อนขั้นเป็นนักแสดงนำชายในเรื่อง “Hometown Cha cha cha” บทผู้ชายอบอุ่น”ฮงดูชิก”ก็ถูกเรียกว่าเป็นตัวละครในชีวิตจริงของคิมซอนโฮอีกด้วย จนบางคนถึงกับเรียกเขาว่า “เจ้าชายแห่งความโรแมนติก” เลย ผู้ชายคนนี้จะเกินไปแล้วนะ!

ความสามารถสารพัดอย่างของหัวหน้าฮง

คิมซอนโฮ ชายผู้มีลักยิ้ม แค่เพียงอายุ 30 กว่าปีก็สามารถก้าวไปสู่เส้นทางประสบความสำเร็จอย่างเป็นทางการตามมาตรฐานวงการบันเทิงเกาหลี ถึงแม้จะช้าไปสักนิดแต่สุดท้ายเขาก็ประสบความสำเร็จ ดั่งคำที่ว่า “ทองจะส่องแสงสว่างในที่สุด” คิมซอนโฮ ประสบความสำเร็จในบทบาท หัวหน้าฮง คนอบอุ่นจากซีรีส์เรื่อง Hometown Cha-Cha-Cha ซึ่งความกระตือรือร้นของ ฮงดูชิก ในการช่วยเหลือผู้อื่นและความเป็นสุภาพบุรุษที่เฉิดฉายออกมาตลอดเวลาเผยเสน่ห์ยึดใจแฟน ๆ หลายคนคิดว่า คิมซอนโฮ มีสายตาเฉียบแหลมมากในการเลือกบท เนื่องจากการแสดงเป็นตัวขับเคลื่อนโครงเรื่อง(พล็อต)ทั้งหมดและสามารถเข้าถึงของตัวละครได้เป็นอย่างดี ไม่คิดเลยว่าแม้แต่ คิมซอนโฮ ก็ยังหลงใหลในตัวละคร หัวหน้าฮง ด้วยเหมือนกัน
“บทบาทของหัวหน้าฮงมีเสน่ห์มาก ความคิดที่รักอิสระสบายๆของเขาทำให้ผมอิจฉามาก(แบบชื่นชม) ฮงดูชิกเป็นคนที่จะสามารถถ่ายรูปต่อไปแม้ว่าคอเสื้อจะปลิวไปตามลม ผมจะยุ่งเป็นทรงรังนกก็ยังรู้สึกโอเค มีกลิ่นไอความเป็นธรรมชาติอยู่ในนั้น ฮงดูชิกสามารถเข้ากับทุกคนได้ดีแต่เป็นคนพูดจาเป็นกันเองกับคนอื่นน้อยมาก ตั้งแต่ที่ผมเกิดมาผมแทบจะไม่เคยพูดห้วนๆกับคนอื่นเลยแม้ว่าอีกฝ่ายจะอายุน้อยกว่าก็ตาม ดังนั้นในตอนแรกผมเลยรู้สึกยากมากที่จะใช้คำพูดห้วนๆกับคนอื่นครับ”
หัวหน้าฮงดูแลรับทำทุกอย่างในหมู่บ้านชายฝั่งทะเล ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในหมู่บ้านเขาก็สามารถยื่นมือไปช่วยเหลือได้ทันเวลา แม้ว่าเขาจะไม่มีอาชีพที่แน่นอน แต่เขามีความสามารถที่ครบครัน มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพมากกว่า 100 ใบ สามารถออกทะเลไปจับปลาได้, ช่างปะปา, ทำงานในโรงอาบน้ำและซาวน่า(จิมจิลบัง), บาริสต้าหรือแม้กระทั่งเร่ขายของในตลาดปลา ซึ่งไม่มีงานประเภทไหนมาหยุดเขาได้
ในบรรดาใบอนุญาตมากมาย คิมซอนโฮ กล่าวว่า สิ่งที่อยากได้มากที่สุดคือใบรับรองการจัดจานผลไม้ เหตุผลง่ายมากก็เพราะว่า สามารถสร้างความสุขให้ผู้คนได้มากขึ้นและยังดูเป็นผู้ชายอบอุ่นทั้งในจอและนอกจอ

รู้สึกสับสนกับตัวเองอยู่ตลอดเวลา

ทุกงานที่หัวหน้าฮงทำนั้น เขาจะรับเงินค่าจ้างเพียงค่าแรงขั้นต่ำที่รัฐบาลกำหนดให้เท่านั้น นั่นคือมาตราฐานที่แน่นอนสำหรับฮงดูชิก คิมซอนโฮ เคยกล่าวเอาไว้ว่าเป้าหมายในการทำงานของตัวเอง คือการที่ตัวเขานั้นกลายเป็นนักแสดงที่ใครๆก็อยากจะกลับมาร่วมงานด้วยกันอีกครั้ง แล้วเขาก็ให้คำตอบในทำนองเดียวกันอีกว่า “การประเมินพนักงาน เป็นสิ่งที่ผมพื้นฐานที่ผมทำทุกอย่าง” การเติบโตที่แท้จริงก็คือการทำงานอย่างเงียบๆ ในขณะเดียวกันนั้นก็เรียนรู้วิธีปฏิบัติตัวไปด้วย จากสองข้อนี้ ทำให้เราสามารถเห็นถึงความกระตือรือร้นและความจริงจังกับการแสดงของเขาได้อย่างแท้จริง
ชาวเน็ตเกาหลีเคยตั้งคำถามถึงเหตุผลที่ว่า ทำไมคิมซอนโฮอายุเลย 30 ปีไปแล้ว แต่ยังได้รับรางวัลนักแสดงหน้าใหม่อยู่อีก คิมซอนโฮที่ได้เบนสายจากละครเวที(ละครพูด)มาแสดงละครโทรทัศน์เมื่อไม่กี่ปีก่อนและมี EQ สูงแบบเขานั้นก็ได้ตอบคำถามออกมาอย่างถ่อมตัว “ไม่ว่าตัวเขาจะเติบโตมาอย่างไรก็ตาม ภายในใจของเขานั้นก็ยังมองว่าตัวเองนั้นยังคงมีช่องว่างที่ต้องพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นอยู่เสมอ”
แต่ทว่า คนที่จริงจังอย่างเขานั้นก็สามารถมีช่วงเวลาที่รู้สึกสับสนกับสิ่งที่ตัวเองอยากทำอยู่เหมือนกัน เขารู้สึกว่าความสามารถของตัวเองยังไม่มากพอ ก็เลยเลือกที่จะปฏิเสธไป(เหนือบ่ากว่าแรง)
แม้กระทั่ง”ทุกครั้งที่ถ่ายงานใหม่ๆ ผมมีความรู้สึกหนักใจ และมักจะสับสนกับตัวเองอยู่บ่อยๆ ที่จริงแล้วผมอยากลองแสดงบทบาทที่ดูใจกล้าบ้าระห่ำครับ ถ้ามันพออยู่ในขอบเขตความสามารถการแสดงของผม ผมก็อยากจะพยายามแสดงออกมาให้ดีครับ แต่ถ้ามันอยู่เกินขอบเขตความสามารถที่ผมจะแสดงล่ะก็ ผมก็คงเลือกที่จะยกบทบาทนี้ให้กับคนอื่นครับ”
ดังนั้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่ผมถึงพูดแบบนี้ เป็นเพราะผมคิดว่า ทุกคนนั้นย่อมมีข้อจำกัดเป็นของตัวเอง สมัยมหาลัย ช่วงที่ได้เรียนวิชาละครคอมเมดี้ คิมซอนโฮก็ได้หาเพื่อนเพื่อมาแสดงในบทบาทเดียวกันกับตัวเอง ทั้งน้ำเสียง การแสดงออกผ่านทางร่างกาย จังหวะ และพลังที่ส่งออกมานั้นดูเข้าถึงบทบาทได้มากกว่าที่คิมซอนโฮแสดง ณ ช่วงเวลานั้น และนั่นก็ทำให้เขาได้ค้นพบว่า “แท้จริงแล้วมันมีสิ่งที่เรียกว่า เป็นโดยธรรมชาติ อยู่นี่เอง!”(แสดงได้อย่างเป็นธรรมชาติ)
การแสดงละครเวทีได้ขัดเกลาทักษะการแสดงของเขา แต่บางคนก็คิดว่า ตอนที่เขาแสดงบทบาทในซีรีส์เรื่อง Hometown Cha-Cha-Cha นั้น ทั้งน้ำเสียงของบทพูดในการแสดงและระดับเสียงมันคล้ายกับการแสดงละครเวทีมากเกินไป ในเรื่องนี้ คิมซอนโฮได้อธิบายว่าตัวเขาต้องต่อสู้กับเสียงของคลื่นทะเล
“เหตุผลที่ผมต้องตะเบ็งออกเสียง นั่นเป็นเพราะว่าเสียงคลื่นดังเกินกว่าที่จะได้ยินเสียงพูดชัดๆ จึงจำเป็นที่จะตะโกนเสียงดังๆออกมาเหมือนคุยกันอยู่ในที่ไกลๆ และนี่มันก็ยังสอดคล้องกับคาแรคเตอร์ในซีรีส์ด้วยครับ คนที่นั่งเรือออกไปทะเลบ่อยๆคงพูดให้เสียงเบาๆไม่ได้หรอกครับ”

หลังจาก Hometown Cha-Cha-Cha ออกอากาศ ไม่ว่าจะพล็อตอันน่าขบขันและทักษะการแสดงหรือการที่ถ่ายทอดโดยบทละครทำให้ผู้คนรู้สึกถึงบรรยากาศที่อบอุ่น และความเรียบง่ายของคนในหมู่บ้านเล็กๆ ก็เป็น 1 ในเหตุผลที่ชวนให้คนดูสนใจ คิมซอนโฮยังคงประทับใจกับความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติและบริสุทธิ์ของหมู่บ้านเล็กๆแห่งนี้อีกด้วย
“สังคมในปัจจุบันมันยากมากครับที่จะสามารถสนิทสนมกับเพื่อนบ้านได้ ผมจำได้ว่าเมื่อตอนยังเด็ก ผมมักจะไปเล่นที่บ้านเพื่อนอยู่บ่อยๆ แล้วแบ่งปันของอร่อยกับทุกคน ตอนนั้นไม่ต้องวิ่งไปเล่นไกลๆ ผมรู้สึกมีความสุขมากที่ได้ใช้ช่วงเวลาดีๆกับเพื่อนบ้าน ช่วงที่ถ่ายซีรีย์ Hometowm Cha-Cha-Cha ทำให้ผมได้นึกถึงวันเวลาเก่าๆในสมัยก่อน ได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง และทำให้ได้สัมผัสถึงสิ่งต่างๆรอบตัว”
ซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha ถ่ายทำในเมืองโพฮัง จังหวัดคยองซังเหนือ ความงามในท้องถิ่นก็เป็นที่นิยมในหมู่แฟนละครเช่นกัน ถ้าพูดถึงเมืองโพฮัง คิมซอนโฮคือทูตแห่งการท่องเที่ยว นอกจากการรักษาความงามของธรรมชาติแล้วสิ่งที่ประทับใจที่สุดคือปูทานาบะ คัลกุกซูและปลาหมึก ที่กินแล้วทำให้มีความสุขอีกทั้งยังเพิ่มพลังให้กับร่างกาย ทุกที่ในโพฮังเป็นสถานที่ที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย และถ้าหากคุณลืมตาขึ้นมาก็จะเจอทะเลอยู่ตรงหน้า จึงเป็นความงามที่หาไม่ได้ในเมืองหลวง

เบื้องหลังของเจ้าชายลักยิ้ม

จุดที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของ Hometown Cha-Cha-Cha คือ การนำนักแสดงอย่าง คิมซอนโฮ และ ชินมินอา นักแสดงชั้นนำ 2 คู่นี้ มาร่วมแสดงและกลายเป็น “คู่รักลักยิ้ม” ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์และเคมีที่ ในการสัมภาษณ์และเบื้องหลังการทำงาน คิมซอนโฮที่อายุน้อยกว่าชินมินอา2ปีมักจะเรียกชินมินอาด้วยเสียงหวานๆว่า”นูน่า”(ในภาษาเกาหลี แปลว่า พี่สาว) และแสดงออกเล็กๆน้อยๆว่าเป็นแฟนคลับของชินมินอา
เขาได้เปิดเผยด้วยตัวเขาเองว่า : “การถ่ายทำในครั้งนี้มีกำหนดการในการเดินทางค่อนข้างมากภายในช่วงเวลาเดียวกัน นั่นทำให้ผมรู้สึกกังวลว่าตัวเองจะแสดงอาการอ่อนล้าในระหว่างที่เข้าฉาก ดังนั้นผมก็เลยหัวเราะไปพร้อมๆกับพูดเรื่องไร้สาระอยู่ ต้องขอบคุณจริงๆครับที่บรรดานูน่าคอยรับฟังผม”
ลักยิ้มที่สุดแสนจะมีเสน่ห์ของ คิมซอนโฮ ทำให้เขาได้รับตำแหน่ง “เจ้าชายแห่งลักยิ้ม”, “รอยยิ้มพิฆาต”เป็นต้น อย่างที่หลายคนรู้กัน เมื่อก่อนรอยยิ้มนี้เคยสร้างความลำบากให้เขาเมื่อตอนเขายังเป็นเด็ก
คิมซอนโฮชื่นชมชินมินอาว่าในระหว่างการถ่ายทำเธอไม่เคยอารมณ์เสียและเธอก็ไม่เคยหงุดหงิดเลยสักครั้งเธอมักจะเล่นมุกตลกและใช้คำย่อที่วัยรุ่นชอบใช้กัน
ในตอนที่ยังเป็นเด็ก เพื่อนคนอื่น ๆ ของเขารู้สึกว่าลักยิ้มของเขาดูลึกและแปลกตา เพื่อนมักจะจิ้มที่รอยบุ๋มของลักยิ้มแรงๆเสมอ จึงเป็นที่มาของความไม่มั่นใจของเขา อยู่มาวันหนึ่งมีเพื่อนร่วมชั้นผู้หญิงคนหนึ่งวิ่งมาหาเขาที่บ้าน เพื่อถามว่า “ทำอย่างไรถึงจะมีลักยิ้ม” คิมซอนโซที่เป็นคนขี้เล่น จึงบอกว่า”ให้วางถั่วลันเตาไว้บนหน้า จึงจะมีลักยิ้ม” แต่กลายเป็นว่าเขาถูกแม่ของเพื่อนคนนั้นตามมาดุถึงหน้าบ้านเลย

ตัวละครหัวหน้าฮงเป็นตัวละครที่มีเสน่ห์มาก ผมรู้สึกอิจฉาตัวละครตัวนี้
เพราะเป็นตัวละครที่มีแนวคิดรักอิสระ

หากกล่าวถึงคิมซอนโฮ หลายคนคงนึกถึง “ความไม่มีพิษมีภัย” “ผู้ชายอบอุ่น” คุณคิดว่าจุดเด่นของตัวเองคือ “ผมสามารถร่วมมือและเข้ากับผู้อื่นได้ดี แม้ว่าผมจะเจอคนที่เข้ากันได้ยาก ผมก็จะไม่แสดงอาการออกมาครับ”
การถ่อมตัวของคิมซอนโฮทำให้ผู้คนเกิดความรู้สึกประทับใจ ฝีมือในการแสดงของเขายังได้รับการตอบรับที่ดี เขาพูดอย่างถ่อมตนว่า “เพราะว่าผมขี้เกียจ จึงไม่ได้เรียนอะไรมากมาย ได้เรียนแค่การแสดงละคร แต่ไหนแต่ไรมาผมไม่เคยยอมแพ้และไม่เคยเสียดาย จริง ๆ แล้วผมค่อนข้างรู้สึกกังวล ช่วงนี้ความคาดหวังและความคิดเกี่ยวกับแสดงของผมเปลี่ยนแปลงไปมาก แต่ตอนนี้แค่ทำมันสุดความสามารถเพื่อพ่อแม่และใช้วันเวลาดี ๆ กับพวกท่าน ผมก็มีความสุขมากแล้ว”
นอกจากความเห็นที่ดีของผู้ชมแล้ว ผู้ใหญ่ในวงการหลายท่านต่างหลงใหลในเสน่ห์ของคิมซอนโฮ ช่วงนี้เลยได้การทาบทามจากภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่อง
ในจอเขารับบทเป็นลูกจ้างที่แกร่งที่สุด ส่วนนอกจอเขา คือ ต้นแบบในวงการบันเทิง

คิมซอนโฮเพิ่งประกาศว่าตนเองกลายเป็นนักแสดงเต็มตัว หลังจากที่ได้ถ่ายทำ Hometown Cha-Cha-Cha ช่วงครึ่งปีหลังนี้จะได้ถ่ายทำภาพยนตร์อีก 3 เรื่อง ทั้งนี้จะได้ร่วมแสดงกับนักแสดงชั้นนำหญิงและนักแสดงรุ่นใหญ่ เขาทุ่มเทกับงานภาพยนตร์ในเดือนพฤศจิกายน ถ่ายเรื่องแรก Sad Tropics และคาดว่าในเดือนมกราคมปีหน้าจะได้ร่วมงานกับนักแสดงออสการ์สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมในเรื่อง Dog Days หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ปิดกล้อง ในเดือนมีนาคมปีหน้าก็จะได้เข้าร่วมแสดงในภาพยนตร์โรแมนติก 2 o’clock date กับยุนอาที่มากความสามารถและเต็มไปด้วยศักยภาพ

หัวหน้าฮงที่ดูแลทุกอย่างในหมู่บ้านชายฝั่ง ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรขึ้น
เขาก็สามารถเข้ามาช่วยเหลือได้ทันที

Thai trans by Fanyiforu

#kimseonho

#김선호

#คิมซอนโฮ